Bánh xèo người Việt Mình ai cũng biết, chẳng những biết thưởng thức mà còn biết làm. Xem người cao lãnh làm bánh xèo nha các bạn!
Bánh xèo là món ăn quen thuộc của cả miền Trung và miền Nam, thế nhưng
tại mỗi địa phương, bánh xèo có cách chế biến khác nhau. Nổi bật nhất
tại miền Tây Nam bộ phải kể đến bánh xèo Cao Lãnh, Đồng Tháp. Loại bánh
làm từ bột gạo, đổ thật mỏng trong chảo nhôm, được đốt trên lò củi.
Gạo được chọn làm bánh là loại gạo mới, có mùi thơm và thuộc nhóm gạo
khi nấu cơm thì cơm khô nở chứ không phải loại gạo dẻo. Gạo mang đi
ngâm, xay nhuyễn hòa với nước cốt dừa, chút muối, hành lá xắt nhuyễn.
Nguyên liệu cơ bản để làm nhân là củ sắn (củ đậu) và giá đậu xanh.
Tại Cao Lãnh, cùng với củ sắn và giá, các đầu bếp thường làm bánh xèo
nhân tôm thịt và bánh xèo thịt vịt. Tôm được dùng là tôm đất hoặc tôm
sú. Thịt heo chọn phần thăn để thịt mềm. Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng
thì tráng phần bột mỏng, sau đó cho lần lượt các loại nhân vào. Khi
bánh giòn thì gấp lại làm đôi.
Bánh xèo thịt vịt được xem là đặc trưng của Cao Lãnh. Vịt làm sạch, lóc
bỏ bớt các xương to, còn chừa xương nhỏ, bằm nhuyễn cả con. Thay vì cho
thịt heo và tôm làm nhân, bánh xèo thịt vịt chỉ dùng thịt vịt kèm củ
sắn và giá. Điều thú vị nhất của món này là thực khách sẽ có cảm giác
cái giòn giòn lợn cợn của xương vịt khi nhai.
Bà Đẹp, chủ quán bánh xèo Hồng Ngọc có hơn 20 năm kinh nghiệm cho biết,
muốn có cái bánh ngon, đầu bếp phải chú ý rất nhiều chi tiết, kể cả
thời gian chiên bánh lẫn kỹ thuật lật gấp bánh. Bánh chiên xong sẽ được
lót lá chuối tươi để có mùi thơm.
Bánh thành phẩm được bày lên đĩa, ngươi ăn có thể tùy theo sở thích,
hoặc xé từng miếng cho vào chén rồi chan nước mắm, hoặc cuốn với rau
thơm.
Nước mắm chua ngọt và đồ chua làm từ củ cải trắng, cà rốt được xem là
linh hồn của món ăn. Theo dân sành ăn, hàng quán hơn nhau ở chỗ pha nước
mắm. Quán nào nước mắm không ngon, quán đó chắc chắn vắng khách.
Bên cạnh nước mắm, điều khiến món bánh xèo trở nên hấp dẫn và cũng là
thành phần không thể thiếu đối với món bánh xèo đó chính là rau. Tại khu
bánh xèo Cao Lãnh nổi tiếng trên đường Lê Duẩn (TP Cao Lãnh), ngoài xà
lách, rau quế, húng cây, diếp cá, thì đọt bằng lăng, lá cát lồi (trị đau
khớp), lá lốt, lá cách hái từ vườn là những thứ "phụ kiện" làm tăng
thêm tính hấp dẫn và giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.
Theo VNE
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét