Nguyên liệu
Một con gà đã làm sạch, bỏ đầu, cổ, chân, lòng còn khoảng 1,2-1,5kg
1/2 m tiêu trắng
1/2m tiêu đen
6 tép tỏi lớn
3 cọng ngò có cả rễ
1M đường thốt nốt
1/4m muối
3M nước mắm
1m hắc xì dầu
1/4 cup nước
5 lát gừng
5 lát riềng
5 cây sả
5 lá chanh
5 củ hành tím
1/3 chén nước cốt dừa
2m bột bắp hay bột năng
Cách làm
Cho tiêu vào cối giã nát, kế cho tỏi, cọng ngò cắt khúc cho vào giã chung. Cho thêm đường + muối + nước mắm + hắc xì dầu + nước vào cùng trong cối khuấy đều.
Sả cắt bỏ gốc và lá, dùng sống dao dần cho dập. Hành tím cắt miếng nhỏ.
Gà làm sạch, để ráo, cắt bỏ xương sống, cứa nhẹ phần cổ, ấn mạnh cho gà dẹt hẳn ra.
Bỏ bớt mỡ ở phần bụng. Phần xương sống chặt nhỏ cho nước vào nấu lấy chừng 2/3 chén nước dùng.
Cho gà vào một thố lớn, cho tất cả gia vị vừa pha vào ướp. Dùng tay tách nhẹ phần da 2 bên chỗ ức gà và phía đùi gà, cho gia vị vào chà nhẹ, để 30 phút cho thấm.
Cho sả vào khay, thêm mấy lát gừng, riềng, lá chanh, hành tím lên trên sả. Cho thêm 2/3 chén nước vào khay. Úp nguyên con gà lên các loại gia vị. Phết dầu lên mình gà cho bóng.
Nướng gà 45-60 phút ở nhiệt độ 230'C hay 450'F. Nhớ mở lò nóng trước 5-10 phút.
Nếu thấy nước trong khay cạn cho thêm 1/2 chén nước.
Gà chín lấy ra. Cho nước ướp gà + nước dùng gà + nước trong khay nướng vào một soong nấu sôi lên, khi còn khoảng 1 chén nêm lại nếu thích. Cho nước cốt dừa vào. Hòa bột năng +2M nước. Cho vào nồi nước sốt từ từ cho đến khi sánh lại như ý muốn. Trước khi nhắc xuống vắt một miếng chanh. Chỉ cho có vị chứ không làm sốt chua nha bạn! Nếu màu sốt nhạt hãy cho thêm vài giọt hắc xì dầu cho màu sốt được đậm đà.
Lấy sả ra dĩa lớn, đặt con gà lên trên để trang trí cho đẹp.
Cắt một miếng gà. Rót nước sốt lên ... rồi thưởng thức nha các bạn! Chúc các bạn ngon miệng!
Bichnga biên sọạn theo Thai'K
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét