Nguyên liệu
1kg măng mạnh tông đã bào
3M muối
1M đường
Cách làm
Pha 1lít nước + 3M + 1 đường cho tan. (1kg măng cần 1,5 lít nước muối.).
Rửa sạch măng, để ráo. Cho măng vào keo đổ nước muối đường vào. Dùng vật nặng đè cho măng ở dưới mặt nước, hay dùng bao nylon cho nước vào, cột lại, để phía trên sẽ măng đè xuống. Đậy nắp cho kín.
Mình dùng bao nylon chứa nước
Để 3 ngày là măng chua. Dùng nấu canh chua cá biển hay cá sông rất ngon.
Nếu xài không hết, mang ra xả nước cho bớt chua. Pha 1 lít + 1M muối rồi ngâm măng trở lại. Bỏ vào tủ lạnh ăn từ từ.
Bichnga
* Dùng măng mạnh tông sẽ trắng, giòn, và ít đắng hơn măng tre tàu.
* Có bạn hỏi mình về cách muối bằng nước vo gạo, cũng giống như muối bằng nước muối. Tuy nhiên bớt 1 chén nước thay bằng nước vo gạo mà thôi. Với cách muối này măng mau chua, nhưng phải đảm bảo là "gạo sạch" và khi măng chua rồi thì ăn luôn, không để được lâu như dùng muối. Với kiểu dùng muối mình có thể để trong tủ lạnh hơn 3 tháng, măng vẫn thơm ngon khi nấu cá.
* Có bạn hỏi mình về cách muối bằng nước vo gạo, cũng giống như muối bằng nước muối. Tuy nhiên bớt 1 chén nước thay bằng nước vo gạo mà thôi. Với cách muối này măng mau chua, nhưng phải đảm bảo là "gạo sạch" và khi măng chua rồi thì ăn luôn, không để được lâu như dùng muối. Với kiểu dùng muối mình có thể để trong tủ lạnh hơn 3 tháng, măng vẫn thơm ngon khi nấu cá.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét