Ngon nhất dưa cà muối vừa độ
Theo
các chuyên gia dinh dưỡng, dưa, cà muối có tác dụng kích thích tiêu hoá
và bổ sung các vi sinh vật (VSV) có lợi cho hệ thống tiêu hoá của con
người như lactobacilli, acidophilus và plantarum.
Các
vi sinh này sẽ tạo ra các enzym chuyển
hoá đường và tinh bột trong rau dưa thành axít lactic tạo vị chua cũng
như tạo các enzym phân huỷ một phần các protein trong thực phẩm, giúp
cho cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Chính vì vậy khi ăn thực phẩm đặc biệt
là các sản phẩm giàu đạm thì ngoài việc tạo cảm giác ngon miệng, dưa
muối còn có tác dụng kích thích tiêu hóa.
Đường
ruột có hàng triệu VSV bao gồm cả VSV có hại và có lợi cùng tồn tại cân
bằng. Các VSV có lợi sẽ hoạt động và tạo ra các
chất kháng thể giúp cơ thể thiết lập hệ thống miễn dịch đối với các VSV
gây bệnh. Ngoài ra một số nghiên cứu còn cho thấy các VSV có lợi còn
sản xuất ra một số vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, các VSV có lợi trong
đường ruột có thể bị tiêu diệt do uống quá nhiều rượu bia hay có các
thói quen xấu trong ăn uống khác. Vì vậy khi ăn dưa, cà muối, cơ thể sẽ
được bổ sung thêm các VSV có lợi và hệ thống miễn dịch của cơ thể được
tăng cường.
Ngoài
ra,
dưa, cà muối được làm từ nguyên liệu tươi, không qua nhiệt, giữ được
nhiều các vitamin trong rau quả, giúp cơ thể hấp thụ được vitamin từ
loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, dưa cà muối còn cung cấp một lượng xơ
lớn cho cơ thể, giúp cơ thể tiêu hoá tốt và hạn chế một số bệnh do thiếu
xơ gây ra (trong thói quen ăn uống thời hiện đại, khẩu phần ăn nhiều
khi không cung cấp đủ lượng xơ cần thiết cho cơ thể, do vậy dẫn đến một
số bệnh như trĩ, táo bón….thậm chí là ung thư ruột kết).
Coi chừng dưa cà, muối xổi
Bên
cạnh những lợi ích mà dưa, cà muối mang lại cho cơ thể con người thì nó
cũng có những hạn chế ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ con người.
Theo
kết quả nghiên cứu, trong rau nguyên liệu, hàm lượng nitrit rất nhỏ,
nhưng khi rau được muối chua thì hàm lượng nitrit sẽ tăng cao trong một
vài ngày đầu do VSV
chuyển hoá nitrat trong rau thành nitrit. Khi đưa sản phẩm dưa, cà muối
vào cơ thể, axít trong dạ dầy sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với
các amin từ các thực phẩm khác như cá, thịt…để tạo thành hợp chất
Nitrosamine. Hợp chất này có khả năng gây ung thư trên động vật thí
nghiệm. Tuy nhiên, hàm lượng nitrit sẽ giảm dần và mất hẳn khi dưa đã
được muối chua vàng và tăng cao trở lại khi dưa bị khú.
Như vậy, những người thích ăn dưa, cà muối xổi (chưa hoàn toàn chua vàng) đã vô tình đẩy mình đến khả năng mắc bệnh ung thư.
Để
hạn chế quá trình hình thành Nitrosamine trong cơ thể làm ảnh hưởng đến
sức khoẻ, chuyên gia sức khỏe nên tránh ăn dưa, cà muối khi còn cay hay
ăn dưa đã bị khú.
Nhiều
tài liệu khoa học cũng chứng minh: dưa, cà muối cũng ảnh hưởng xấu đến
sức khoẻ người tiêu dùng nếu nguyên liệu chế biến có chứa nhiều dư lượng
thuốc trừ sâu, nitrate hay các kim loại nặng; hoặc nguyên
liệu không được chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như
nguồn nước dùng để muối không sạch hay sử dụng hoá chất để bảo quản sản
phẩm được muối rồi nhiều lần. Do vậy, để hạn chế nhược điểm này, chúng
ta nên tự làm dưa cho gia đình của
mình với nguồn nguyên liệu sạch để đảm bảo VSATTP.
Các
bà nội trợ cũng cần lưu ý, nếu mua dưa,cà muối bán sẵn cũng cần chọn
mua cửa hàng đảm bảo VSATTP và dựa vào ngoại hình của sản phẩm. Dưa ngon
thường có màu vàng, chua, giòn và có mùi thơm của dưa. Tránh mua dưa có
màu xỉn hay dưa có mùi lạ.
ST
Thật lòng mà nói, có mấy loại rau muối xổi ăn ngon hơn muối chua như su hào, bắp cải, cần nước...Nếu vậy chắc nên "muối' bằng giấm cho "an toàn" hơn!
Trả lờiXóa