Thứ Sáu, 6 tháng 4, 2018

Củ cải muối cay

  Hổm nay dân mình lại đi "giải cứu" củ cải nên mình đi tìm món mới về đây. Dù cũng chỉ là củ cải muối , nhưng cách mới này giúp các bạn cảm thấy thú vị hơn trong bữa cơm gia đình. Mời các bạn cùng xem!

Củ cải muối cay thành phẩm. Ảnh: Su Lì
Củ cải muối cay thành phẩm. Ảnh: Su Lì

Nguyên liệu

 5 kg củ cải tươi 
1 M  muối 
1,5 bát ăn cơm đường 
1,5 -2 bát xì dầu (nước tương) 
Ớt xay, ớt bột (tuỳ khả năng ăn cay)

Cách làm

Củ cải rửa sạch, thái miếng như hình, ướp muối trắng trong 5 tiếng. Thỉnh thoảng đảo đều cho củ cải tiết nước và tái lại. Sau đó vớt ra, xối qua nước để bớt mặn rồi để ráo.
Củ cải muối giòn ngon hấp dẫn tín đồ ăn cay - 1

Cho củ cải đã ráo vào lò sấy nhiệt độ 140 khoảng 2,5 tiếng (khi củ cải khô se lại là được).
Cho củ cải đã sấy vào một hộp lớn. Cho 1,5 bát ăn cơm đường và 1,5-2 bát xì dầu (nước tương), ớt xay, ớt bột nhiều tuỳ thích rồi đảo thật đều và bóp nhẹ tay đến khi tan hết đường thì thôi.
Củ cải muối giòn ngon hấp dẫn tín đồ ăn cay - 2

Cho tất cả vào một cái hũ, nén thật chặt lại như muối dưa.
Củ cải muối giòn ngon hấp dẫn tín đồ ăn cay - 3

Đậy nắp hộp để nơi thoáng mát. Sau 4-6 ngày là ăn ngon.
Khi dùng, bạn thêm chút xíu dầu mè và gừng tỏi băm nhuyễn trộn đều. Ngoài ra món này có thể xào cùng thịt heo, thịt bò để ăn cùng cơm trắng, cháo trắng hoặc ăn kèm các món chiên, nướng để chống ngán. 
Củ cải muối giòn ngon hấp dẫn tín đồ ăn cay - 4
Bạn có thể điều chỉnh độ cay, mặn, ngọt để phù hợp khẩu vị gia đình mình. 
Nếu không có lò sấy thì có thể dàn ra trong ngăn mát tủ lạnh. Một đêm là cải se mặt lại rồi để thật khô mới muối. Nếu không khô ráo muối sẽ dễ hỏng.

Theo Ngôi Sao


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét