24 siêu thực phẩm này là ‘khắc tinh’ của tế bào ung thư! Loại khoai lang nào là tốt nhất
Những
siêu thực phẩm này đã được các chuyên gia cho là cực có lợi cho sức
khỏe vì giá trị dinh dưỡng khổng lồ mà chúng mang lại cho con người. Đặc
biệt hơn, các thực phẩm này luôn là “khắc tinh” của các tế bào ung thư…
Xét về khía cạnh khoa học thì không có
định nghĩa chính xác về siêu thực phẩm, vì các nhà dinh dưỡng học cũng
như các bác sĩ dinh dưỡng hiếm khi sử dụng từ này, nhưng thực tế có một
vài thực phẩm được đánh giá rất cao, vượt trội hơn các loại khác nhờ giá
trị dinh dưỡng cực cao mà chúng mang lại cho sức khỏe con người, đặc
biệt là các loại thực phẩm này có thể kháng tế bào ung thư cực hiệu quả.
Dưới đây là top 24 siêu thực phẩm, trong
đó có loại rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt nhưng được các nhà
dinh dưỡng cho rằng rất có lợi cho sức khỏe, ăn càng nhiều càng sống thọ
vì chúng có chức năng ngăn ngừa ung thư, ức chế sự phát triển của khối u
và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
1. Khoai lang
Khoai lang có thể ngăn ngừa sự phát
triển của các tế bào ung thư đồng thời sẽ dần dần khử các tế bào ung thư
đang tồn tại trong cơ thể. Theo nghiên cứu, khoai lang có khả năng ức
chế tế bào ung thư rất rõ rệt, tỉ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại
lang đã nấu chín chiếm 98.7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.
Đặc biệt khoai lang tím có khả năng tiêu
diệt các tế bào ung thư cao hơn. Các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp
các chiết xuất lấy từ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào ung
thư và thấy rằng, các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Khi tiến hành
cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín, họ cũng thu được những kết quả
rất khả quan. Các nhà khoa học khẳng định khoai lang tím rất hiệu quả
trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, trong khi lại không gây ra
tác dụng phụ nào. Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên ăn
một củ khoai lang tím cỡ vừa vào các bữa ăn trưa hoặc tối, hoặc thậm chí
ăn một củ khoai lang tím cỡ to/ngày để tăng cường sức khỏe.
2. Nghệ
Nghệ đã được sử dụng ở Ấn Độ như một
loại gia vị thảo dược từ hàng ngàn năm nay. Các nghiên cứu cho thấy,
nghệ rất giàu hợp chất curcumin – có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và
chống oxy hóa mạnh. Loại cây họ gừng này là một tác nhân giúp cơ thể
phòng chống hàng loạt bệnh nhờ tính kháng viêm của nó. Nghiên cứu cũng
ghi nhận, nghệ có thể làm giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan, bảo
vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, giảm viêm ruột và chống lại bệnh
trầm cảm.
Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây ở
Munich (Đức) cho thấy nghệ còn có khả năng ức chế sự hình thành di căn.
Curcumin được hiển thị trong các nghiên cứu để hoạt động như một chất ăn
mòn gốc tự do mạnh. Nó cũng ngăn chặn, ức chế sự gia tăng các tế bào
ung thư và di căn có liên quan đến một loạt các bệnh ung thư vú, tử
cung, buồng trứng, thận, bàng quang, bạch cầu, ruột kết, gan, tụy, phổi
và u lymphô.
3. Tỏi
Tỏi và các thành phần allyl sulfur hữu
cơ của nó được chứng minh là ức chế hiệu quả sự tiến triển của tế bào
ung thư. Sự thật thú vị nhất là tác dụng này của tỏi không bị giới hạn ở
mô hoặc một chất sinh ung thư cụ thể nào.
Tỏi có hoạt tính chống tăng sinh tế bào
ung thư bằng cách tạo ra sự thay đổi của chu kì tế bào. Điều này khiến
cho tỏi và các hợp chất organosulfur khác hoạt động như chất dự phòng
ung thư. Chiết xuất từ tỏi được chứng minh là có hiệu quả trong việc
thúc đẩy hoạt động tích cực của cơ chế tái tạo ADN. Mà cơ chế tái tạo
AND thích hợp là rất quan trọng trong việc dự phòng và kiểm soát ung
thư, bao gồm ung thư vú.
4. Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn
Các loại rau họ nhà cải (cải bắp, bông
cải xanh và cải bruxen) là những siêu thực phẩm với đặc tính chống ung
thư mạnh mẽ. Chúng có chứa glucosinolate và một enzyme gọi là myrosinase
trong khu vực khác của tế bào.
Khi ăn rau, chúng ta sẽ phá vỡ cấu trúc
tế bào thực vật, cho phép myrosinase tiếp xúc với glucosinolate, khởi
động một phản ứng hóa học sản sinh các isothiocyanate (ITC), đây chính
là hợp chất chống ung thư rất mạnh mẽ. Các ITC đã được chứng minh là
giải độc và đào thải tác nhân ung thư, diệt tế bào ung thư và ngăn ngừa
khối u phát triển.
5. Cà rốt
Trong một nghiên cứu được các nhà khoa
học thực hiện trong phòng thí nghiệm, chuột được cho ăn cà rốt sống hoặc
falcarinol (một chất chống oxy hóa chiết xuất từ cà rốt) cho thấy việc
này giúp làm chậm sự phát triển của các khối u đại tràng, qua đó cho
thấy cà rốt có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng.
Các nghiên cứu cũng cho thấy, nước ép
từ cà rốt làm tăng mức độ carotenoid trong máu của những người sống sót
sau ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ carotenoid cao có thể
giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Ngoài ra, cà rốt còn rất
giàu beta-carotene – một chất chống oxy hóa và được sử dụng để tạo ra
vitamin A trong cơ thể con người. Chế độ ăn uống giàu các chất chống oxy
hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏe mạnh
của cơ thể khỏi tổn hại.
6. Khổ qua
Khổ qua từ lâu đã được phong cho danh
hiệu “mướp hạng nhất” từ nhà y học nổi tiếng Lý Thời Trân trong triều
đại nhà Minh (Trung Quốc). Tây y cũng đã chứng minh rằng, công
dụng chống ung thư của khổ qua đến từ protein quinine, đây là một loại
protein hoạt tính kích hoạt tế bào miễn dịch, sau đó “chuyển tay” giết
chết tế bào ung thư hoặc các tế bào không bình thường khác thông qua tế
bào miễn dịch này.
Ngoài ra, trong hạt khổ qua còn có
chất protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ức chế
tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn lan sang các vùng khác.
7. Bí đỏ
Ở một số quốc gia trên thế giới, bí đỏ
(hay bí ngô) được mệnh danh là “bí thần”, bởi vì nó vừa là lương thực dễ
trồng vừa là thực phẩm bổ dưỡng. Người Trung Quốc có thói quen sử dụng
bí đỏ trong các ngày lễ cảm tạ để thể hiện lòng biết ơn của mình đối với
tổ tiên.
Bí đỏ rất giàu vitamin C, canxi, chất xơ
và thành phần tryptophan – P ức chế chất gây ra ung thư. Ngoài ra, bí
đỏ còn giúp phòng ngừa béo phí, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao,
có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Hàm lượng vitamin A trong
bí đỏ cũng rất cao.
8. Củ cải trắng
Người Hà Lan gọi củ cải trắng là “món ăn
dân tộc”, Nhật Bản, Mỹ thì cho rằng củ cải chính là “thần bảo vệ sức
khỏe” trong các loại rau có củ. Củ cải có nhiều loại, nhưng loại nào
cũng đều có khả năng chống ung thư, vì vậy có câu ngạn ngữ rằng: “Mùa
đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, cả cuộc đời không cần vào hiệu thuốc” và
“củ cải tháng 10 chính là nhân sâm nước”.
Củ cải có chức năng chống ung thư, nở
phổi, hóa đờm, lợi tiểu. Trong củ cải có nhiều chất xúc tác có thể tiêu
trừ tác dụng gây ung thư của chất nitrosamine, kích thích hệ miễn dịch
cơ thể, nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tăng cường khả năng tiêu
diệt tế bào ung thư thực bào. Vị cay của củ cải đến từ dầu mù tạt, nó có
thể kích thích đường ruột nhu động, thúc đẩy chất gây ung thư ra ngoài.
Ngoài ra, trong củ cải còn nhiều thành phần bí ẩn khác giúp ức chế các
hoạt tính gây đột biến. Hàm lượng vitamin C trong củ cải cũng cao hơn
táo, lê từ 8 – 10 lần.
9. Rau chân vịt
Rau chân vịt (rau bina) từ lâu cũng
đã được khoa học chứng minh rất giàu zeaxanthin và lutein – hai chất có
tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ các tế bào gốc tự do và các phân tử
bất thường trong cơ thể. Đồng thời nó làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng
trứng và nội mạc tử cung.
10. Cà tím
Trong các sách có từ thời cổ đại ở Trung
Quốc đã ghi chép rằng: “Gốc cà tím mùa thu chữa trị u bướu”. Thật vậy,
ngày càng có nhiều tài liệu chứng tỏ cà tím có tác dụng chống ung thư.
Đã từng có thực nghiệm chiết xuất ra một loại chất không độc hại trong
cà tím dùng để chữa trị ung thư dạ dày rất tốt.
Ngoài ra, trong cà tím còn có chứa
glycosides solanine, cucurbitacin, stachydrine, choline, saponin và
nhiều loại kiềm sinh vật, trong đó solanine, cucurbitacin được chứng
minh là có khả năng chống ung thư rất tốt. Hoa cà tím, gốc cà tím, nước
cà tím đều là thuốc tốt. Cà tím còn giàu các thành phần dinh dưỡng,
ngoài vitamin A, C, các loại vitamin và khoáng chất khác đều tương tự
như cà chua, nhưng hàm lượng protein và canxi trong cà tím lại cao gấp 3
lần cà chua.
11. Cà chua
Trong số nhiều thành phần cà chua được
công nhận với tính chất lành mạnh, carotenoid và đặc biệt là lycopene
đang được tích cực nghiên cứu. Thường xuyên ăn cà chua và các sản phẩm
của nó sẽ khiến chúng ta giảm rủi ro đến mức thấp nhất từ một số loại
ung thư, và ở một mức độ thấp hơn, bệnh tim mạch vành.
Tác động của nước ép cà chua thường
xuyên cung cấp một lượng nhỏ carotenoid được tìm thấy trong quá trình
sản sinh các chất trung gian gây viêm như TNF-alpha. Sản xuất TNF-alpha
của máu toàn thể đã được tìm thấy thấp hơn 30% sau gần một tháng tiêu
thụ nước ép cà chua tươi.
12. Trái cây có múi
Vitamin C – chất chống oxy hoá có trong
nhiều loại trái cây có múi như bưởi, cam, chanh… giúp ngăn ngừa sự hình
thành các hợp chất nitơ gây ung thư.
Việc dung nạp nhiều vitamin C vào cơ thể
sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng
quang, vú và cổ tử cung. Vì thế, ngay từ bây giờ, chúng ta nên bổ sung
thêm nhiều trái cây có múi hoặc rau nhiều vitamin C vào chế độ ăn mỗi
ngày của gia đình mình.
13. Nho
Nho, đặc biệt là nho đỏ rất
giàu Resveratrol – một hợp chất phenolic góp phần vào khả năng chống oxy
hóa. Resveratrol không chỉ là một chất chống oxy hóa và chống đột biến
mà còn có chức năng giảm thiểu lượng tế bào chết do oxy hóa gây ra.
Resveratrol đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự sản sinh nitric
oxide và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-A).
Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, giá
trị lớn nhất của Resveratrol là khả năng ức chế cyclooxygenase-2
(COX-2). COX-2 liên quan đến bệnh ung thư và những phát triển bất thường
trong đường ruột. Các chất ức chế COX-2 tự nhiên như Resveratrol đã
được chứng minh là có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư và
những phát triển tiền ung thư.
14. Lựu
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các
chất như Phenylpropanoids, Hydrobenzoic acids, flavonoids và các axit
béo có nhiều trong nước ép lựu sẽ làm suy yếu các tế bào ung thư tuyến
tiền liệt và làm giảm di căn của các tế bào ung thư.
15. Quả mọng
Các loại trái cây quả mọng như mâm xôi,
việt quất, nam việt quất… cũng luôn được xếp hạng cao trong số các
siêu thực phẩm có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Một chất chống oxy hoá
gọi là pterostilbene, được tìm thấy với số lượng lớn trong quả việt quất
và nam việt quất giúp chống ung thư. Các thí nghiệm trên động vật cho
thấy ăn quả mâm xôi đen cũng giúp giảm 60% nguy cơ các khối u thực quản
và 80% khối u ruột.
16. Cá hồi
Cá hồi vốn là thực phẩm rất giàu Vitamin
D – chất giúp ngăn ngừa sự phát triển của các mạch máu nuôi khối u,
đồng thời ngăn chặn sự gia tăng của tế bào ung thư và tiền ung thư. Vì
vậy, một chế độ ăn giàu vitamin D từ cá hồi, sữa, sữa chua… sẽ bảo vệ
bạn khỏi những nguy cơ gây bệnh, nhất là ung thư da.
17. Nấm vân chi
Xét về khía cạnh khoa học thì không có
định nghĩa chính xác về siêu thực phẩm, vì các nhà dinh dưỡng học cũng
như các bác sĩ dinh dưỡng hiếm khi sử dụng từ này, nhưng thực tế có một
vài thực phẩm được đánh giá rất cao, vượt trội hơn các loại khác nhờ giá
trị dinh dưỡng cực cao mà chúng mang lại cho sức khỏe con người, đặc
biệt là các loại thực phẩm này có thể kháng tế bào ung thư cực hiệu quả.
Nấm đã được sử dụng ít nhất là 5.000 năm
cho mục đích dinh dưỡng và dược liệu. Polysaccharide-K (PSK) – chất
phức hợp tách ra từ nấm vân chi được sử dụng như một tác nhân giúp tăng
cường hệ thống miễn dịch trong điều trị ung thư ở một số nước châu Âu
cũng như Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Nhật Bản, PSK được chấp nhận như là
một chất bổ trợ cho điều trị ung thư và nằm dưới sự bảo hộ của chương
trình bảo hiểm y tế của chính phủ.
18. Rong biển
Rong biển là một trong những thực phẩm
rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, đặc biệt rất ít calo. Rong
biển giúp giảm cholesterol, bài tiết các chất phóng xạ và có tác dụng
loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa cơ thể hấp thu những kim loại như chì,
cadmium… rất hiệu quả. Lignans có nhiều trong rong biển có khả năng ức
chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung
thư vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra
lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả
tương tự như một số loại thuốc dùng trong hoá trị ung thư.
Ngoài ra, dùng thường xuyên rong biển
trong các thực đơn hàng ngày cũng có tác dụng giúp điều trị xơ cứng động
mạch, kích thích tuyến yên, giúp cơ quan sinh sản hồi phục nhanh và
loại bỏ những căn bệnh tiềm ẩn của tuyến vú.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng,
rong biển có thể dùng để ngăn ngừa chứng cao huyết áp ở động vật. Nghiên
cứu từ Đại học Kyoto cho thấy các sợi từ tảo biển nâu cũng có hiệu quả
trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng
dễ mắc các vấn đề tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài 25 năm, tập trung vào
những người dân sống thọ nhất thế giới người Okinawa (Nhật Bản) còn cho
thấy rằng, cư dân tại đây có huyết áp rất ổn định, mức cholesterol thấp
và minh mẫn kể cả khi về già. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rong biển
chiếm tới hơn 50% lượng rau quả họ ăn hàng ngày.
19. Rong tiểu câu (Chlorella) và Tảo xoắn (Spirulina)
Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa phát hiện
ra carotenoid từ rong tiểu câu có thể được sử dụng để ngăn ngừa hiệu quả
bệnh ung thư. Họ đã kiểm tra hoạt tính chống ung thư của các chiết xuất
bán thanh tẩy của các carotenoid này và phát hiện chúng ức chế sự tăng
trưởng tế bào ung thư tùy thuộc vào liều lượng. Chất diệp lục
(Chlorophyll) trung hòa các độc tố và ô nhiễm môi trường. Nó giúp máu
mang oxy đến tất cả các mô và tế bào. Ung thư không thể phát triển mạnh ở
các tế bào được oxy hóa hoàn toàn. Chất diệp lục trong rong tiểu câu
còn góp phần giải độc kim loại nặng và là tác nhân chữa lành vết thương
tự nhiên.
Tảo xoắn thì không loại bỏ được kim loại
nặng như rong tiểu câu vì thiếu màng tế bào, tuy nhiên nó lại tăng
cường đáng kể khả năng miễn dịch. Tảo xoắn rất giàu vitamin B, E, K và
beta carotene cũng như sắt và magiê và các axit béo thiết yếu. Nó chứa
các axit amin giúp cải thiện hoạt động tinh thần, sức sống và năng
lượng, cân bằng lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu được thực
hiện ở Trung Quốc, tảo xoắn pha selenium còn có khả năng ức chế sự tăng
trưởng của tế bào ung thư vú.
20. Dầu hạt cây gai dầu
Dầu hạt cây gai dầu cũng là một trong
những nguồn giàu axit amin và axit béo thiết yếu nhất, tạo ra sự cân
bằng tuyệt vời giữa các axit béo omega-3, -6 và -9. Ngoài công dụng chữa
lành vết thương toàn thân, dầu gai dầu còn giúp gia tăng mức độ
melatonin hàng ngàn lần so với bình thường. Melatonin đã được chứng minh
là có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của một số loại
tế bào ung thư và thậm chí có thể điều trị cả bệnh ung thư.
Một số nghiên cứu cho rằng melatonin có
thể kéo dài sự tồn tại và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mắc
phải các bệnh ung thư không thể chữa trị như ung thư phổi và khối u ác
tính. Thậm chí ở một số trường hợp bệnh ung thư đã thuyên giảm một phần
hoặc toàn phần. Tất cả các chất này hiện đang được nghiên cứu và bàn
luận, không chỉ trong phạm vi y học mà còn cả ngành công nghiệp thực
phẩm, nhằm tìm kiếm các thành phần thích hợp để sản xuất “thực phẩm chức
năng”.
21. Dầu oliu đen
Các nghiên cứu của các nhà khoa học trên
thế giới đã chỉ ra rằng, dầu oliu đen có thể giết chết hơn 80% các tế
bào ung thư. Hệ miễn dịch của chúng ta sẽ được tăng cường khi bạn thường
xuyên ăn dầu oliu đen. Khi hệ miễn dịch mạnh mẽ, tế bào ung thư sẽ khó
có cơ hội xâm lấn.
22. Cám lúa mì
Cám lúa mì ngày càng được nhiều người
chú trọng sử dụng để có sức khỏe tốt. Rất nhiều tổ chức phương Tây kêu
gọi mọi người ăn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Đem ngũ cốc nguyên hạt
nghiền nát thành bột rồi tách cám lúa mì ra, dùng loại bột này chế biến
thành món ăn.
Lúa mì chứa rất nhiều thành phần dinh
dưỡng chính như vitamin B, selen, magiê và cả chất xơ. Cám lúa mì có thể
phòng ngừa và chữa trị ung thư kết tràng, trực tràng, tiểu đường và
cholesterol cao, mỡ máu cao, táo bón, trĩ… Vì vậy không ít chuyên gia
cho rằng cám lúa mì là thực phẩm chất xơ tốt nhất phòng chống ung thư.
23. Trà
Thức uống rất quen thuộc này của nhiều
gia đình Việt cũng có tác dụng kháng ung thư rất cao. Trà có chứa hợp
chất được gọi là catechin có thể giúp kìm hãm sự phát triển của các tế
bào ung thư và ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển
của ung thư.
Tại Nhật, trà là thức uống ưa thích của
nhiều người bởi nó đã được chứng minh là có liên quan đến giảm nguy cơ
ung thư dạ dày ở phụ nữ. Ở Trung Quốc, người uống trà xanh có nguy cơ
phát triển ung thư trực tràng và tụy thấp hơn so với những người không
uống trà rất nhiều. Uống trà thường xuyên cũng đã được chứng minh
giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và
ung thư phổi. Tất cả các loại trà (xanh, đen, trắng, ôlong) đều có tác
dụng chống ung thư như nhau.
24. Đậu phộng và bơ đậu phộng
Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn giàu
vitamin E làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, gan, và các
loại ung thư khác. Do đó, lời khuyên cho bạn là nên bổ sung các thực
phẩm giàu vitamin E như đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân
và hạt hướng dương vào khẩu phần ăn. Chúng sẽ giúp các tế bào trong cơ
thể có sự “phòng vệ” mạnh mẽ, tăng sức đề kháng với ung thư.
Theo DKN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét