2 cup nước
2 cup giấm gạo
2 cup đường cát
4m muối
4 trái ớt sừng cay
4 trái ớt sừng không cay
6 tép tỏi lớn
1/4 cup + 2m tinh bột bắp
Khuấy bột : 1/3 cup nước
Cách làm
Xay tỏi và ớt cùng với nhau, nhưng không nát lắm.
Cho nước + giấm + đường + muối vào soong nấu trên lửa vừa, khuấy lên cho tan.
Cho tỏi ớt vào nấu cho sôi và để sôi thêm 5 phút nữa.
Trong lúc sốt đang sôi, khuấy nước + bột bắp cho tan đều.
Tắt bếp, rót từ từ nước bột bắp vào soong giấm và khuấy tròn nhẹ cho hòa quyện vào nhau.
Khi đã rót hết nước bột bắp vào soong giấm,, tiếp tục khuấy và bật bếp lên nấu sôi với lửa nhỏ thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Rót ra keo thủy tinh chừng 250ml, chừa trên mặt khoảng 1 cm. Dùng đũa vớt hết bọt khí.
Dùng khăn giấy thấm giấm, lau miệng keo cho sạch. Đậy nắp lại càng nhanh càng tốt.
Dùng kẹp gắp keo sốt qua nồi nước sôi (đã tắt lửa) và để cho nước cao hơn keo khoảng 4cm.
Bật lửa cho nước sôi trở lại trong vòng 10 phút.
Tắt bếp, cẩn thận đưa keo sốt ra ngoài vỉ để nguội hoàn toàn.
Lau sạch keo sốt, dán nhãn. Có thể để được một năm nơi chỗ tối. Nếu mở ra thì nhớ cho vào tủ lạnh và để được khoảng 3 tuần.
Bichnga soạn theo Belly Full
* Lượng ớt tùy theo khẩu vị
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét