Sa kê là một loại thực phẩm
tốt cho chế độ ăn uống vì nó rất giàu carbohydrate nhưng ít calo. Cây sa
kê còn có tên là cây bánh mỳ thuộc họ dâu tằm Moraceae, có nguồn gốc từ
Malaysia và các đảo Thái Bình Dương, được trồng phổ biến ở các tỉnh
phía Nam nước ta.
Bạn biết gì về cây sa kê?
Sa kê là cây gỗ lớn, có chiều cao từ
15-20m, có nhựa mủ màu trắng sữa, cành mảnh mọc ngang, làm thành tán
rộng, dày. Lá sa kê lớn chia 3-9 thuỳ thuôn dài, cuống mập, rụng để xẹp
trên cành. Đặc biệt, lá có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới rất nhám,
khi rụng đổi màu vàng nâu khô, cứng có thể làm vật trang trí.
Cây sa kê là một loại cây xanh vừa đẹp
lại vừa mang lại nhiều lợi ích. Cây được dùng làm cảnh, làm cây bóng mát
và được trồng nhiều trong các khuôn viên công sở, trường học, bệnh
viện, các khu dân cư, vỉa hè đường phố và nhất là sân vườn biệt thự…
Không chỉ làm cảnh, sa kê còn được trồng làm cây lấy quả mang lại giá
trị kinh tế cao cho người dân.
Nhiều lợi ích cho sức khoẻ
Sa kê là vị thuốc khá công dụng trong
dân gian trị nhiều bệnh về răng miệng, sát khuẩn, đái tháo đường, tăng
huyết áp… Bộ phận có thể dùng trong y học gồm: rễ, lá, vỏ và nhựa cây.
Theo Đông y, rễ sa kê có tính làm dịu, trị ho; vỏ có tác dụng sát khuẩn;
lá có công dụng tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu. Ở một số nước, rễ sa kê
dùng trị bệnh hen và các chứng rối loạn dạ dày, đau răng, bệnh về da; vỏ
cây sa kê dùng trị ghẻ; nhựa cây sa kê được dùng pha loãng trị tiêu
chảy và lỵ; còn lá sa kê tươi được dùng với lá đu đủ tươi, giã với vôi
để đắp trị nhọt. Ở nước ta, dân gian dùng lá sa kê chữa phù thũng, viêm
gan vàng da bằng cách nấu lá tươi để uống.
Cây và trái sa kê.
Dưới đây là 10 lợi ích cho sức khoẻ của trái cây sa kê mà ít người biết đến:
1. Khuyến khích tăng trưởng tế bào mới
Các chất chống oxy hóa trong sa kê cung
cấp một lá chắn hiệu quả chống lại các tia mặt trời và nắng. Nó cũng
khuyến khích sự tăng trưởng của tế bào mới làm cho da bị tổn thương sẽ
mịn màng và trẻ trung trở lại.
2. Sức khỏe tim mạch
Sa kê là một nguồn tuyệt vời của kali -
một loại dinh dưỡng hữu dụng cho trái tim của bạn. Vi chất này làm giảm
huyết áp trong cơ thể và điều hòa nhịp tim bằng cách giảm thiểu các tác
động của natri. Chất xơ có trong thịt quả sa kê giúp giảm cholesterol
bằng cách ngăn chặn sự hấp thu ở ruột. Nó làm giảm cholesterol xấu
(LDL), đồng thời nâng cao cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Nó làm
giảm triglyceride - là một trong những nguyên nhân chính của bệnh tim
mạch.
3. Chống nhiễm trùng
Sa kê có chứa một lượng chất chống oxy
hóa tốt, giúp cơ thể phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân gây
bệnh. Nó cũng dọn sạch các gốc tự do có hại ra khỏi cơ thể, là nguyên
nhân dẫn đến lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi khác.
4. Nguồn cung cấp năng lượng
Một chén sa kê cung cấp 60gam
carbohydrate, là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Nó rất có lợi cho
các vận động viên và người thường xuyên vận động.
5. Ngăn chặn quá trình viêm da
Chiết xuất sa kê tươi có thể giúp giảm
viêm không mong muốn. Nó ức chế hoạt động của các enzym gây viêm và ngăn
cản sự sản xuất quá mức oxit nitric, do đó ngăn ngừa tình trạng viêm
nhiễm.
6. Sản sinh collagen
Uống nước trái cây sa kê giúp sáng da và
làm săn chắc da. Số lượng lớn vitamin C trong sa kê giúp thúc đẩy sản
xuất collgaen - một protein cung cấp tính đàn hồi cho da.
7. Điều trị các bệnh về da
Tro của lá sa kê vô cùng hữu ích để trị
bệnh nhiễm trùng da. Mủ của cây sa kê được bôi trên bề mặt da bị ảnh
hưởng bởi các bệnh ngoài da như eczema, bệnh vẩy nến và viêm da.
8. Nuôi dưỡng tóc
Sa kê chứa nhiều chất dinh dưỡng cần
thiết cho việc duy trì sức khỏe của tóc. Vitamin C trong sa kê tạo điều
kiện cho sự hấp thu khoáng chất và cung cấp dinh dưỡng cho tóc. Sa kê là
một nguồn cung cấp tốt axit omega-3 và omega-6 làm giảm gãy, rụng tóc.
Các axit béo có trong sa kê điều chỉnh việc sản xuất bã nhờn ở da đầu,
giảm gàu và ngứa. Nó cũng ức chế viêm da đầu và tế bào chết, ngăn ngừa
rụng tóc.
9. Bệnh tiểu đường
Chất xơ trong sa kê ức chế sự hấp thu
glucose từ thực phẩm chúng ta ăn, do đó kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó có
chứa các hợp chất cần thiết giúp tuyến tụy sản xuất insulin trong cơ
thể.
10. Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong sa kê xả các độc tố ra
khỏi ruột, giúp hoạt động tốt nhu động ruột và hệ tiêu hóa. Nó ngăn ngừa
các bệnh tiêu hóa liên quan như chứng ợ nóng, ợ chua, loét và viêm dạ
dày, loại bỏ các hợp chất độc hại trong ruột. Sa kê còn bảo vệ màng nhầy
của ruột kết giúp tránh được các hóa chất gây ung thư từ đại tràng.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét