Tương hột không chỉ dùng ăn chay mà ngay cả ăn mặn cũng thường dùng như các món "chưng tương", hay làm tương chấm bò bía ...
Tự làm tương ở nhà vừa rẻ, vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh an toàn. Ra tay đi các bạn nhé!
Làm tương hột kiểu này thì dễ lắm khỏi phải
lên men nên bạn nào cũng biết làm :) P nấu bằng nồi nhỏ thường mất
khoảng 2 tiếng đậu mới mềm. Các bạn muốn cho thêm gì thì tùy thích. Cân
lượng dưới này P nấu ra mặn ngọt đậm đà nên các bạn cứ gia giảm và nếm
theo khẩu vị của mình nha :)
Nguyên liệu
Đậu nành ngâm qua đêm cho mềm, cho nước luộc sơ sôi khoảng 3 phút, bỏ nước đi.
Cho đậu và nước vào nồi nấu cho sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu khoảng 1 tiếng cho đậu mềm.
Nếu nước cạn sẽ cho thêm nước vào cho đủ 1 lít, cho muối + đường vào nấu sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu cho cạn xuống phân nửa (và đậu phải mềm) hay cạn tùy thích.
Khi nước cạn lại thì nó sẽ hơi keo lại một tí, P còn chừa nước nhiều để làm nước chấm luôn nên hơi lỏng, chờ nguội mới mở nắp ra cho vào keo để ở ngoài thoáng mát, nếu cho vô tủ lạnh dĩ nhiên là đậu sẽ bị cứng lại vì lạnh, khi cho vào thức ăn nấu đậu sẽ mềm lại như thường
Để tương ở ngoài mà không bị hư thì:
Độ mặn ngọt phải đậm đà, nước hơi keo lại thì tương sẽ không bị hư, nếu lạc khi để ở ngoài khoảng 7 ngày thôi là sẽ bị hư.
Khi cho vào keo phải đầy đến miệng keo (nếu phần trên trống như trong hình thì một thời gian sẽ bị oxy hóa, tương sẽ bị mốc…). Vì thế nên chia vào những hủ nhỏ đủ nấu cho một hai lần thôi (nếu hủ nào đã xài rồi thì nên cho vào tủ lạnh), kỳ trước P để ở ngoài cả tháng vẫn không hư và sau nữa thì không biết vì ăn hết rồi :)
P chỉ chia sẻ một tí kinh nghiệm còn muốn để ở ngoài hay tủ lạnh là tùy các bạn :)
Theo P tương làm kiểu này dễ nên cũng không cần làm nhiều, làm vừa đủ ăn trong khoảng thời gian nào đó là được rồi :)
Dùng kho, xào, xay nhuyễn làm tương ăn gỏi cuốn hay cho tiêu khá khá vào, ăn với cơm ngon tuyệt cú mèo.
Nguyên liệu
- 6 oz đậu nành (170g)
- 1.5 lít nước
- 3 thỏi đường tán (hay dùng đường phèn, đường cát vàng, đường thốt nốt v.v…tùy thích)
- 3 muỗng canh muối
- Keo thủy tinh sạch
Đậu nành ngâm qua đêm cho mềm, cho nước luộc sơ sôi khoảng 3 phút, bỏ nước đi.
Cho đậu và nước vào nồi nấu cho sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu khoảng 1 tiếng cho đậu mềm.
Nếu nước cạn sẽ cho thêm nước vào cho đủ 1 lít, cho muối + đường vào nấu sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu cho cạn xuống phân nửa (và đậu phải mềm) hay cạn tùy thích.
Khi nước cạn lại thì nó sẽ hơi keo lại một tí, P còn chừa nước nhiều để làm nước chấm luôn nên hơi lỏng, chờ nguội mới mở nắp ra cho vào keo để ở ngoài thoáng mát, nếu cho vô tủ lạnh dĩ nhiên là đậu sẽ bị cứng lại vì lạnh, khi cho vào thức ăn nấu đậu sẽ mềm lại như thường
Để tương ở ngoài mà không bị hư thì:
Độ mặn ngọt phải đậm đà, nước hơi keo lại thì tương sẽ không bị hư, nếu lạc khi để ở ngoài khoảng 7 ngày thôi là sẽ bị hư.
Khi cho vào keo phải đầy đến miệng keo (nếu phần trên trống như trong hình thì một thời gian sẽ bị oxy hóa, tương sẽ bị mốc…). Vì thế nên chia vào những hủ nhỏ đủ nấu cho một hai lần thôi (nếu hủ nào đã xài rồi thì nên cho vào tủ lạnh), kỳ trước P để ở ngoài cả tháng vẫn không hư và sau nữa thì không biết vì ăn hết rồi :)
P chỉ chia sẻ một tí kinh nghiệm còn muốn để ở ngoài hay tủ lạnh là tùy các bạn :)
Theo P tương làm kiểu này dễ nên cũng không cần làm nhiều, làm vừa đủ ăn trong khoảng thời gian nào đó là được rồi :)
Dùng kho, xào, xay nhuyễn làm tương ăn gỏi cuốn hay cho tiêu khá khá vào, ăn với cơm ngon tuyệt cú mèo.
Theo Món Chay Thanh Tịnh
Theo Tuyet MillerNovember 11, 2015 at 12:04 PM
Chao Phuong,
Minh lam theo cong thuc ban huong dan mot lan roi, an ngon va cam thay an toan hon minh mua tuong o cho.. Lan thu hai minh them thu mot it Miso, la loai dau nanh len men cua Nhat. Lan nay thi thay tuong cung ngon va co chut mui nhu tuong hot minh thuong an truoc day. Vai hang chi se. Tuyet
Minh lam theo cong thuc ban huong dan mot lan roi, an ngon va cam thay an toan hon minh mua tuong o cho.. Lan thu hai minh them thu mot it Miso, la loai dau nanh len men cua Nhat. Lan nay thi thay tuong cung ngon va co chut mui nhu tuong hot minh thuong an truoc day. Vai hang chi se. Tuyet