Khi đọc bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ không
ngần ngại bổ sung ngay củ cải đường vào khẩu phần ăn hàng ngày bởi những
lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó.
Củ cải đường – hay gọi đơn giản là củ
cải - là một loại rau gốc mang màu tím đặc trưng. Mặc dù đa phần củ cải
đường được sử dụng như một loại rau, một số khác được dùng như chất làm
ngọt.
Bảo vệ tim
Củ cải đường rất giàu chất xơ, giúp hấp
thụ cholesterol và triglyceride trong máu. Nghiên cứu cho thấy mức độ
cao của triglyceride trong máu làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, bao
gồm đau tim và đột quỵ. Các chất xơ trong củ cải đường giúp loại bỏ sự
tích tụ mỡ thừa trên thành động mạch, giúp bạn có một trái tim khỏe
mạnh.
Ngoài chất xơ, củ cải còn chứa một hóa
chất đặc biệt gọi là betaine. Betaine làm giảm mức độ homocysteine trong
cơ thể. Homocysteine ảnh hưởng đến các mạch máu, làm cho cơ thể dễ bị
bệnh tim.
Củ cải đường rất giàu chất xơ, giúp hấp thụ cholesterol và triglyceride trong máu. |
Chứa vitamin B phức tạp và folate, củ
cải đường giảm dị tật bẩm sinh về phát triển thai nhi. Folate là một
chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ cột sống thai nhi phát triển. Thiếu
folate có thể dẫn đến rối loạn bẩm sinh hiếm gặp gọi là dị tật ống thần
kinh. Đó là lý do tại sao các bà mẹ nên bổ sung củ cải đường vào bữa ăn.
Giảm nguy cơ ung thư
Nghiên cứu cho thấy củ cải đường có chứa
một chất chống oxy hóa có tên betacyanin. Betacyanin tạo nên màu tím
đặc trưng của củ cải đường. Các betacyanini có thể giúp giảm nguy cơ ung
thư da, phổi và ung thư ruột kết. Hợp chất này làm trung hòa các đột
biến tế bào gây ra bởi nitrat. Nitrat là chất bảo quản thường được sử
dụng trong các sản phẩm thịt và là chất liên quan đến ung thư.
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu
Hungary phát hiện ra rằng nước ép củ cải đường có khả năng kỳ diệu làm
chậm sự phát triển của các khối u ung thư.
Giảm nội Viêm
Các hóa chất tương tự trong củ cải đường
không chỉ giữ cho trái tim khỏe mạnh mà còn chống nội viêm. Viêm nội là
một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh mãn tính, bao gồm cả
bệnh tim.
Các betaine trong củ cải đường giúp bảo
vệ các tế bào và các cơ quan khỏi viêm và áp lực môi trường. Hóa chất
này cũng giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp tăng cường hiệu
suất.
Củ cải đường còn có tác dụng thần dược trong việc chống viêm, giảm dị tật bẩm sinh và ung thư,... |
Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về hô hấp
Không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa,
củ cải đường còn dồi dào lượng vitamin C. Vitamin C hoạt động như một
chất chống oxy hóa. Nó bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại gây ra bởi các
gốc tự do và tăng cường khả năng miễn dịch.
Củ cải đường được biết đến để giảm nguy
cơ mắc bệnh hen suyễn và các vấn đề phế quản. Ngoài ra, Beta-carotene
trong củ cải đường cũng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi.
Tiếp thêm năng lượng cho cơ thể
Chỉ cần một khẩu phần củ cải đường là đủ
để phục hồi năng lượng và nuôi dưỡng các cơ bắp. Củ cải đường chứa
lượng carbohydrate tự nhiên cao, được chuyển đổi thành nhiên liệu trong
cơ thể. Tuy nhiên, các carbs trong củ cải đường khác hẳn lượng carbs bạn
nhận được từ các loại thực phẩm tinh chế. Các carbs phức hợp trong củ
cải đường cháy chậm do đó không làm bạn tăng cân.
Ngoài ra, củ cải còn chứa nitrat. Lượng
nitrat vừa đủ giúp tăng sự hấp thu oxy trong cơ thể lên đến 16%! Các
nitrat trong củ cải đườngtiếp thêm sinh lực cho các cơ bắp, tăng hiệu
suất và cải thiện sự tỉnh táo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét