Thứ Năm, 3 tháng 7, 2014

Vải nước đường

Mình mày mò món này từ năm ngoái, nhưng không để được lâu. Chừng 10 ngày là măm sạch rồi. Năm nay vải lại được mùa, rẻ. Các bạn làm để dành ăn dần vì mùa vải cũng không kéo dài lắm.



Nguyên liệu

250g vải
100g đường cát rắng
250ml nước 
1m giấm trái cây

Cách làm

Dùng vải sạch thấm chút giấm lau bên trong keo, lọ miệng keo và nắp để sát trùng. 
Nấu nước + đường cho sôi, cho giấm vào, tắt bếp, để thật nguội
Mua loại vải chín, nhưng đã tô vỏ. Loại này rẻ nhưng bên trong còn "trắng bóc". 
Lột bớt 1/2 phần vỏ phía cuống để cầm lấy hột cho dễ. Dùng kéo nhỏ  lưỡi cong cứ thế nhấp vào phần thịt vải tròn theo chỗ cuống dính vào hột. Sau đó xoay nhẹ cho hột và thịt rời nhau ra, khều nhẹ là hột bung ra ngoài. Hoặc dùng dao nhỏ có mũi nhọn, khứa tròn theo chỗ cuống cho đứt phần thịt, lấy hột ra cũng rất dễ. Xong bóc bỏ phần vỏ còn lại.

Nấu sôi 1 lít nước + 1,5 M muối cho sôi. Hớt bọt cho sạch. Để nước muối ấm, cho trái vải vào rửa lại cho sạch vớt ra. Xếp vải ra rổ, nhớ úp trái vải xuống cho ráo nước. 

Chừng 15 -20 phút trái vải đã khô ráo thì xếp vải vào keo. Chế nước đường cho ngập mặt trái vải. Đậy nắp, cho vào tủ lạnh, để khoảng 3 ngày nước đường có mùi thơm và quyện vào vải mới ngon. 

Khi ăn cho thêm ít đá nhỏ ăn cho thơm mát! 

Bichnga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét