Cà chua rẻ lắm, chỉ 6 - 8k một ký, trái đều và đẹp. Để thay đổi khẩu vị cho gia đình và giúp gia đình ăn được nhiều cà chua - loại trái giàu vitamin A- một trong cách ăn là làm món cà chua nhồi hay cà "phác - xi" thịt, tàu hũ hay thịt ghẹ.
Nguyên liệu
Cà chua : 5 trái
Giò sống : 100g
Thịt càng ghẹ : 100g
Nấm mèo : 2 tai
Bún tàu : 1 lọn
Hành tây cắt hạt lựu : 1M
Bột bắp : 50g
Nước gừng : 1/2 chén
Hành tỏi băm
Muối, tiêu, đường, dầu ăn, dầu màu điều, bột ngọt, nước tương
Cách làm
Cà chua rửa sạch, 1 trái băm nhỏ, 4 trái còn lại cắt đôi, lấy phần ruột dùng làm xốt, bỏ hạt.
Thịt ghẹ ngâm nước gừng 15 phút, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra vắt ráo.
Nấm mèo ngâm nở cắt sợi, ướp 1 ít tiêu. Bún tàu ngâm nở, cắt ngắn. Pha 1M bột bắp với ít nước.
Trộn nhân: trộn đều giò sống với thịt ghẹ, nấm mèo, bún tàu, hành tây cắt hạt lựu,1m bột bắp, ướp 1M hành tỏi băm, 1/3m tiêu, 1/2m bột ngọ.
Rắc một ít bột bắp bên trong cà chua, nhồi nhân vào rồi chiên rám mặt.
Xào cà chua băm với 1/4m đường, 1/4m muối khoảng 2 phút, nêm1M màu dầu điều, 1m bột ngọt và 2.5M nước tương Phú Sĩ. Xếp cà chua vào chung với xốt, thêm 1 chén nước vào, nấu cho phần thịt trong trái cà chín kỹ, chú ý trở cà cho chín đều, cho nước bột bắp vào từ từ đến khi nước xốt sánh lại, tắt lửa.
Giò sống : 100g
Thịt càng ghẹ : 100g
Nấm mèo : 2 tai
Bún tàu : 1 lọn
Hành tây cắt hạt lựu : 1M
Bột bắp : 50g
Nước gừng : 1/2 chén
Hành tỏi băm
Muối, tiêu, đường, dầu ăn, dầu màu điều, bột ngọt, nước tương
Cách làm
Cà chua rửa sạch, 1 trái băm nhỏ, 4 trái còn lại cắt đôi, lấy phần ruột dùng làm xốt, bỏ hạt.
Thịt ghẹ ngâm nước gừng 15 phút, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra vắt ráo.
Nấm mèo ngâm nở cắt sợi, ướp 1 ít tiêu. Bún tàu ngâm nở, cắt ngắn. Pha 1M bột bắp với ít nước.
Trộn nhân: trộn đều giò sống với thịt ghẹ, nấm mèo, bún tàu, hành tây cắt hạt lựu,1m bột bắp, ướp 1M hành tỏi băm, 1/3m tiêu, 1/2m bột ngọ.
Rắc một ít bột bắp bên trong cà chua, nhồi nhân vào rồi chiên rám mặt.
Xào cà chua băm với 1/4m đường, 1/4m muối khoảng 2 phút, nêm1M màu dầu điều, 1m bột ngọt và 2.5M nước tương Phú Sĩ. Xếp cà chua vào chung với xốt, thêm 1 chén nước vào, nấu cho phần thịt trong trái cà chín kỹ, chú ý trở cà cho chín đều, cho nước bột bắp vào từ từ đến khi nước xốt sánh lại, tắt lửa.
*Rắc bột bắp vào trái cà chua trước khi nhồi nhân giúp tăng độ kết dính.
*Áp chảo mặt nhân trước tạo mùi thơm mà không làm trái cà bị nhũn.
Sự ngọt mát từ biển cả quyện trong vị chua nhẹ của rau quả bình dị với chút giòn ở bề mặt, chút thơm từ nước tương và chút sắc đỏ rực rỡ cũng đủ tạo nên “chút” kích thích cho cả trẻ nhỏ và người lớn!
Theo Monngonmoingay
* Thịt nạc heo xay, hay thịt gà băm cũng cho nhiều lựa chọn thú vị với món cà phác - xi này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét