Cô Bùi Thị Nga sở hữu khu vườn trên sân thượng 40m2.
Cô Nga kể, hồi đầu mới trồng, cô chỉ chăm chú tìm sâu trên mặt lá mà
không chú ý đến sâu hại nằm dưới đất. Yên tâm rau sẽ không sao nhưng
chiều hôm sau đi làm về, cô ngỡ ngàng nhìn vườn rau bị trụi hết lá chỉ
còn trơ gốc bởi những con ốc xoắn vàng nhỏ li ti, ốc dẹp và sên trần lẫn
trong đất.Có thể nói, thời gian đó cô khá vất vả trong việc tìm phương pháp để diệt trừ những loại sâu hại cây này. Sau một thời gian tìm tòi, tình cờ đọc được bài báo của tiến sỹ Rosukon người Thái Lan về cách hướng dẫn cách làm Enzyme để trị côn trùng, cô không còn lo sâu bệnh hại rau nữa.
Loại Emzyme này không chỉ giúp ích cho công việc làm vườn mà còn giúp cô vệ sinh nhà bếp, nhà tắm, thậm chí còn xua đuổi muỗi trong nhà ở.
Dưới đây là cách làm nước Enzyme của cô Nga:
Dụng cụ:Một thùng nhựa 15-20 lít, không được dùng lọ thuỷ tinh vì trong quá trình lên men nước Enzyme lên khí dễ phát nổ, vỡ bình.
Nguyên liệu:
3kg vỏ dứa hoặc vỏ hoa quả các loại.
- Và 10 lít nước sạch.
Cách làm:
Rửa sạch vỏ hoa quả và loại bỏ miếng bị thối.
Cho rỉ mật vào thùng nhựa rồi đổ 10 lít nước sạch vào khuấy đều lên.
Tiếp theo đổ vỏ hoa quả vào, đảo đều rồi đậy nắp thùng để chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
Mỗi ngày mở hai lần vào buổi sáng và tối khuấy đều và đảo vỏ chìm xuống rồi đậy nắp lại.
Sau một tháng đảo 2-3 ngày/ lần để vi sinh vật lên men hoạt động tốt.
Được 90 ngày đem lọc lấy nước dùng, còn bã chia nhỏ vun vào dưới các gốc cây. Cặn đóng riêng dùng để cọ toilet hay thông cống rất tốt.
Sản phẩm sau 3 tháng là đây
Bã chia nhỏ vun vào dưới các gốc cây.
Cách sử dụng
– Pha loãng theo tỉ lệ 2/10 để phun sương xua đuổi côn trùng hoặc phun lên lá cây cảnh, rau màu để diệt rệp sáp, bọ nhảy, sâu hoặc phun lên mặt đất để diệt ốc hại rau.
– Phun vào tầm 7-8h sáng lên lá cây hoặc xung quanh giàn cây ăn quả để xua đuổi ruồi vàng đến chích quả non và xua bướm không cho đến đẻ nhờ ấu trùng bướm, nở sâu non hại rau.
– Ngoài ra, pha theo tỉ lệ 1/10 hoặc 2/10 để tưới vào gốc rau hay cây cảnh thay cho đạm và các chất dinh dưỡng khác.
Cô Nga cho biết nước Enzyme bằng vỏ dứa và rỉ mật rất thơm, quá trình lên men tốt, không bị hỏng.
– Có thể dùng nước Enzyme pha tỉ lệ 50/50 với nước sạch để lau sàn nhà, bếp ga, rửa bát, giặt khăn lau bếp… rất sạch bụi bẩn và dầu mỡ bám vào.
Lưu ý:
Trong quá trình làm nước Enzyme nếu thấy trong thùng có váng trắng nổi là dấu hiệu tốt còn trên miệng thùng có dòi bọ thì cho thêm 1/2 kg rỉ mật hay đường mía vào khuấy đều rồi làm theo quy trình.
Chúc các bạn thành công!
* Nên sử dụng vỏ thơm vì thơm có loại vi sinh tự nhiên tạo ra enzym này , hiện đang được sử dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm. Các loại rau củ khác rất ít nên hay bị lên men thối.
* Vỏ thơm cũng dễ tìm kiếm với số lượng lớn (xin chỗ mấy cô bán thơm).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét