Để tìm hiểu lý do tại sao sô cô la tốt cho ruột, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về hệ vi sinh đường ruột.
Có hàng tỉ tỉ vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta. Chúng góp phần
vào hệ miễn dịch, quá trình trao đổi chất và nhiều quá trình khác cần
thiết cho sức khoẻ con người. Khi cân bằng của vi khuẩn trong ruột bị
xáo trộn có thể gây những hậu quả nghiêm trọng. Hội chứng ruột kích
thích, hội chứng mệt mỏi mạn tính, chứng rối loạn tự kỷ, dị ứng, hen
suyễn và ung thư đều liên quan đến các vi khuẩn ruột bất thường. Chế độ
ăn uống lành mạnh hỗ trợ sự đa dạng và sức khỏe của vi khuẩn.
Ca cao là thành phần không béo được lấy từ hạt ca cao và cung cấp
cho sô cô la hương vị đặc trưng. Nhiều lợi ích sức khỏe đã được chứng
minh khi nói đến ca cao và các chức năng chống oxy hóa mạnh của nó.
Chúng bao gồm giảm cholesterol, làm giảm sự suy giảm nhận thức và giữ
cho trái tim khỏe mạnh.
Quá trình trao đổi chất ca cao phụ thuộc một phần vào các vi khuẩn
sống trong ruột của chúng ta. Cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ một số
chất dinh dưỡng trong sô cô la. Như vậy, chúng ta cần vi khuẩn nhỏ bé
phá vỡ các phân tử phức tạp thành các thành phần nhỏ hơn. Nhờ vậy, chúng
ta có thể tận dụng đầy đủ các phân tử thúc đẩy sức khỏe có trong ca
cao.
Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ ca cao làm tăng nồng độ vi
khuẩn thân thiện trong ruột. Các nhà nghiên cứu từ Khoa Thực phẩm và
Khoa học Dinh dưỡng thuộc Đại học Reading (Anh) đã đo được mức
lactobacillus và bifidobacterium cao hơn trong ruột của những người uống
sữa sô cô la trong 4 tuần.
Trong khi, nhóm nghiên cứu khác thấy rằng các thành phần trong ca
cao có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn clostridium histolyticum
có trong ruột của các cá nhân bị bệnh viêm ruột. Ở heo, mức độ cao hơn
của lactobacillus và các loài bifidobacterium cũng được tìm thấy trong
đại tràng khi đáp ứng với chế độ ăn nhiều ca cao. Thật thú vị, biểu hiện
của các dấu hiệu viêm ruột giảm đi khi lợn được ăn ca cao.
Các vi khuẩn thân thiện bao gồm lactobacillus và bifidobacterium,
trên thực tế, liên quan đến việc tích cực thúc đẩy các quá trình chống
viêm trong ruột của chúng ta, giữ cho ruột của chúng ta khỏe mạnh.
Chọn sô cô la tốt cho đường ruột
Mặc dù các nghiên cứu khoa học trên ủng hộ tuyên bố rằng ca cao có
thể có lợi cho vi khuẩn ruột nhưng ca cao không có nghĩa là sô cô la.
Chất chiết xuất ca cao được sử dụng trong nghiên cứu không chứa hàm
lượng đường và chất béo cao trong các thanh sô cô la hằng ngày của
chúng ta.
Do vậy, dùng sô cô la trong kiểm soát có thể thúc đẩy vi khuẩn thân
thiện và giúp ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa viêm. Khi chọn sô cô la, hãy
chọn sô cô la đen hoặc ca cao nguyên chất là tốt nhất.
Theo TNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét