Theo giáo sư Triệu Lâm, ăn uống
đúng cách còn tốt hơn trăm vạn lần uống thuốc. Vì vậy, hiểu được những
giá trị của thực phẩm, bạn sẽ ăn uống đúng cách, đẩy lùi bệnh tật hiệu
quả.
Điều này có nghĩa rằng, chúng ta phải coi việc ăn uống là quan trọng số một trong cuộc sống. Ăn không chỉ để no bụng, mà còn có thể phòng bệnh, dưỡng bệnh, lấy thức ăn làm "thuốc".
Nếu ngày thường chúng ta chú ý đến ăn uống, coi thực phẩm là thuốc, thì sức khỏe sẽ được chăm sóc kỹ càng như có bác sĩ bên cạnh. Ăn uống đúng cách sẽ tốt hơn uống thuốc trăm vạn lần, bạn hãy tham khảo phân tích của chuyên gia Triệu Lâm.
1. Người Sơn Đông ăn tỏi để phòng tránh nhiễm khuẩn, các bệnh do virus
Trong vụ dịch SARS bùng phát năm 2003, khi GS Lâm tham gia một chương trình trên truyền hình, ông đã hỏi MC rằng tỷ lệ mắc bệnh "SARS" ở tỉnh Sơn Đông như thế nào. MC trả lời rằng chỉ có 1 người mắc, người đó lại từ nơi khác đến.
Đây là lý do tại sao, mặc dù tỏi không thể điều trị SARS, nhưng chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao SARS hoành hành ở Quảng Đông, trong khi lại không hề xuất hiện ở Sơn Đông?
Trước hết, người dân ở đây thích ăn hành tỏi. Hai loại gia vị này còn được gọi là thuốc Penicillin trong lòng đất mọc lên, ý nói là loại thuốc kháng khuẩn tự nhiên mạnh mẽ.
Ngoài ra, người dân ở đây còn có thói quen ăn nhiều các thực vật có tính kháng khuẩn rất cao như bồ công anh, rau diếp cá, rau diếp và các loại rau thảo dược khác. Đây có lẽ là lý do giải thích tại sao, dịch SARS khủng khiếp như vậy cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người Sơn Đông.
2. Súp lơ là "vị cứu tinh" của bệnh nhân ung thư
Nghiên cứu cho thấy, người bị ung thư dạ dày, nồng độ selenium huyết thanh giảm, nồng độ vitamin C trong dạ dày cũng thấp hơn bình thường. Súp lơ không chỉ bổ sung selen và vitamin C, mà còn cung cấp một lượng lớn chất carotene, ngăn ngừa tổn thương tiền ung thư, đồng thời có thể kiềm chế sự phát triển của ung thư, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư dạ dày, ung thư vú hiệu quả.
Bệnh nhân ung thư vú, hoặc người bình thường muốn ngăn ngừa ung thư vú, nên ăn súp lơ. Bệnh ung thư vú có liên quan tới nồng độ estrogen trong cơ thể, trong khi súp lơ chứa một hợp chất chứa nitơ indole làm giảm mức estrogen trong cơ thể. Từ đó có thể ngăn chặn hoạt động estrogen kích thích các tế bào vú, chúng đóng một vai trò quan trọng trong chống ung thư.
3. Mỗi ngày ăn hai miếng khoai lang để phòng bệnh do Cholesterol cao
Hiện nay có rất nhiều người mắc bệnh cholesterol cao, nếu hỏi GS Lâm nên ăn gì để khỏi bệnh, ông sẽ trả lời rằng nên ăn khoai lang.
Khoai lang chứa khoảng 8% chất xơ tốt, chủ yếu là chất xơ hòa tan, có tác dụng tăng cường chức năng đường ruột rất mạnh, nhuận tràng. Danh y nổi tiếng Trung Quốc Lý Thời Trân đã từng nói, "Ăn khoai lang không chỉ giảm nhẹ bệnh tật mà còn có thể sống trường thọ.
Khoai lang có tác dụng bổ trung ích khí, làm ấm dạ dày, tốt cho ngũ tạng, là thực phẩm có tác dụng kéo dài tuổi thọ hàng đầu.
4. Khi có bệnh tim, nên bổ sung khoai tây vào thực đơn
Khoai tây chứa nhiều vitamin C và natri, kali, sắt, đặc biệt là hàm lượng kali rất dồi dào. Mỗi 100 gram khoai tây có tới 502 mg kali, là loại rau củ chứa nhiều kali trong vườn nhà bạn.
Người mắc bệnh tim, đặc biệt là bệnh nhân suy tim với mức độ khác nhau như phù, sưng thường dùng thuốc lợi tiểu nên rất dễ dẫn đến sự thất thoát kali trong cơ thể, dẫn đến khuynh hướng bị kali thấp. Vì vậy, ăn khoai tây có thể thêm kali, đồng thời có thể bổ sung thêm carbohydrate, protein và khoáng chất, vitamin.
5. Khi có bệnh tiểu đường thì nên uống trà
Trong một lần GS Lâm vào một quán trà ở Bắc Kinh, ông nhận thấy có rất nhiều người cao tuổi mua cùng một loại trà. Đây là một loại trà gọi là Lục Châu, một dạng trà làm thô từ những lá trà già, giá rẻ hơn. Thông thường, người ta sẽ phân chất lượng trà ra thành 6 loại, từ cao cấp hảo hạng nhất cho đến loại bình dân nhất, thì đây là loại trà giá rẻ nhất.
Khi GS Lâm hỏi các cụ già mua trà đó làm gì, họ trả lời rằng mua về để uống phòng chữa tiểu đường. Sau đó GS Lâm đem chuyện này đi hỏi các chuyên gia Đông y, ông nhận được câu trả lời rằng uống trà có thể giúp chữa các bệnh liên quan đến tiểu đường. Điều này trong các sách Đông y cổ cũng đều có ghi chép.
Bên cạnh đó, Nhật Bản hiện đang sử dụng phương pháp này, họ dùng lá chè già, nấu thành trà cho người bị tiểu đường uống. Nghiên cứu cho thấy, lá chè già có chứa polysaccharide gấp đôi lá chè non. Chất này được cho là không chỉ có tác dụng hạ đường huyết tốt, mà còn có tác dụng hạ mỡ máu.
Còn tiếp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét