Thực phẩm giàu folate
Folate khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi trong thành axit folic.
Các loại thực phẩm giàu folate gồm: bông cải xanh, rau bina, măng tây,
các loại trái cây họ cam quýt, bưởi và đậu lăng. Một số nghiên cứu cho
thấy folate có tác dụng loại bỏ các chất có khả năng gây ung thư, vì thế
có thể giúp tránh nguy cơ bệnh ung thư phổi rất hiệu quả.
Cá hồi
Axit béo omega 3 đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm các
triệu chứng của bệnh khó thở, thở khò khè, và cá hồi là nguồn dồi dào
chất này. Tích cực bổ sung các thực phẩm giàu axit béo omega 3 sẽ giúp
cải thiện bệnh hen suyễn.
Thực phẩm giàu magiê
Magie là một hợp chất rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là với
những người đang mắc phải các bệnh lý về phổi. Khi vào cơ thể, magiê sẽ
làm tăng dung tích phổi để lấy oxy dễ dàng hơn, đồng thời làm tăng hiệu
quả trong quá trình phòng chống bệnh ung thư phổi. Bơ, chuối, cá cùng
một số loại trái cây khô là những thực phẩm giàu magiê.
Quả mâm xôi
Trong quả mâm xôi có chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa rất cao
như: lutein, zeaxathin, flavonoid và carotenoid. Những chất này sẽ tiêu
diệt các gốc tự do và giúp loại bỏ nguy cơ bị ung thư phổi đồng thời
ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng phổi do sự tấn công của các loại vi
rút, vi khuẩn.
Thực phẩm giàu vitamin C
Muốn lá phổi khỏe mạnh và đào thải hết độc tố, hãy bổ sung những
thực phẩm giàu vitamin C, bởi những thực phẩm này có khả năng chống oxy
hóa cực mạnh, từ đó giúp cho phổi cung cấp oxy đến khắp nơi trong cơ
thể.
Lựu
Trong quả lựu có chứa các chất chống oxy hóa, từ đó ngăn chặn sự hình thành và phát triển các tế bào gây ung thư phổi.
Tỏi
Trong tỏi có chứa hợp chất mang tên khoa học là allicin. Hợp chất
này có khả năng chống lại nguy cơ bị nhiễm trùng phổi. Bên cạnh đó, tỏi
còn có khả năng chống oxy hóa cực tốt nên giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự
do và ngăn ngừa bệnh ung thư phổi.
Nghệ
Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chất curcumin trong nghệ có tác
dụng giúp ngăn chặn nguy cơ bị bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, nghệ còn có
công dụng chống viêm, làm giảm các tổn thương ở bề mặt da và khả năng
chống oxy hóa cực tốt.
Gừng
Gừng là gia vị rất dễ kết hợp trong các món ăn hằng ngày. Nhiều
bằng chứng khoa học đã chỉ ra, các hoạt chất trong gừng có khả năng
chống viêm, kháng khuẩn nên giúp ngăn chặn tình trạng bị viêm phổi, từ
đó giúp bảo vệ phổi một cách tốt nhất.
Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, su hào, bắp cải… có hàm
lượng các chất chống oxy hóa cao, giúp loại bỏ độc tố ở phổi, từ đó ngăn
chặn nguy cơ bị bệnh ung thư hay viêm nhiễm.
Cà rốt
Trong củ cà rốt có chứa rất nhiều vitamin A - hợp chất này có tác
dụng chống oxy hóa nên có khả năng bảo vệ phổi khỏi các gốc tự do, từ đó
tránh được nguy cơ bị ung thư hay nhiễm trùng.
Hành
Các chuyên gia y tế khuyến cáo những ai có thói quen hút thuốc lá
nên thường xuyên ăn hành, bởi hành có thể khử các độc tố do khói thuốc
lá tạo ra trong phổi.
Theo TNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét