Ở nơi đó, 100 tuổi vẫn được xem ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 trông
trẻ như 40 và suốt 900 năm qua chưa từng có ai mắc ung thư .
Bộ tộc Hunzas có khoảng 30.000 người, sống dọc theo
dãy núi Himalaya ở mũi phía bắc của Ấn Độ. Họ sống trong một thung lũng
tách biệt với thế giới bên ngoài, ở độ cao 3.000m so với mặt nước biển.
Ở
đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở
độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những
cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145
tuổi.
Hunzas là bộ tộc có nhiều người sống thọ, tuổi thọ trung bình ở đây là 120
Người
Hunzas có sức khỏe rất tốt, miễn nhiễm với các căn bệnh đương đại như
béo phì , tim mạch, tiểu đường ... Đặc biệt, trong suốt 900 năm qua, nơi
đây không ai mắc ung thư. Vậy bí quyết của họ là gì?
Ăn uống thanh đạm, 2 bữa/ngày
Triết
lý ăn uống của người Hunzas là “hãy coi thức ăn là thuốc tốt nhất”. Chế
độ ăn của bộ tộc này tương tự như chế độ ăn kiêng của Hippocrates, cha
đẻ của y học hiện đại, người đã sống hơn 2000 năm trước ở Hy Lạp cổ đại.
Người
dân nơi đây ăn uống thanh đạm , do tác động lớn của điều kiện khí hậu
và địa lý. Mọi người chỉ ăn 2 bữa/ngày, bữa đầu vào lúc 12h trưa.
Bũa ăn thanh đạm chủ yếu là các loại hạt, rau quả và bánh từ bột chưa tinh chế
Trong
khi đó, người dân thường dậy từ rất sớm để làm việc chăm chỉ và tiêu
tốn nhiều calories. Điều này khác biệt hoàn toàn với các khuyến cáo về
tầm quan trọng của bữa sáng thịnh soạn.
Không giống như hầu hết chúng ta, người Hunzas ăn uống chủ yếu để đủ duy trì sức khỏe hơn là thỏa mãn vị giác.
Bữa
ăn không quá cầu kỳ mà sử dụng hoàn toàn các thực phẩm tự nhiên bao gồm
trái cây, rau quả như cà rốt, củ cải, rau chân vịt, bí, rau diếp, táo,
lê, đào, mơ, mâm xôi... cùng các loại ngũ cốc lúa mạch, kê và lúa mì...
Trong đó rau củ chủ yếu ăn sống hoặc chần sơ.
Mọi
thứ đều tươi, sạch nhất có thể, không qua chu trình bảo quản phức tạp.
Trong khu vườn của người Hunzas, không có bất kỳ hóa chất, phân bón nào,
nếu sử dụng sẽ bị coi là chống lại luật của Hunzas.
Người Hunzas chỉ ăn thịt trong những dịp đặc biệt quan trọng như đám cưới hay lễ hội, và mỗi người chỉ dùng 1 miếng nhỏ.
Cách ăn uống gần với thiên nhiên chính là mà trong những bí quyết giúp người Hunzas phòng chống ung thư
Họ
cũng ăn nhiều sữa chua. Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó... thường
chiếm phần lớn trong bữa ăn bên cạnh loại bánh mỳ đặc biệt làm từ lúa
mì, hạt kê, kiều mạch, lúa mạch chưa qua tinh chế.
Hàng ngày, người Hunzas uống nước tan chảy từ các dòng sông băng, thứ nước có nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Hơn 100 tuổi, nhiều người Hunzas vẫn lao động say mê mỗi ngày
Nghiên
cứu của các bác sĩ tại Pakistan cho thấy đàn ông Hunzas trưởng thành
chỉ tiêu thụ 1.900 calo, 50g protein, 36g chất béo và 354g carbohydrate
mỗi ngày, chủ yếu từ các nguồn protein và chất béo có nguồn gốc thực
vật.
So với người phương Tây, lượng protein chỉ bằng 1/2, lượng calo và carbohydrate bằng 1/3.
Ngủ từ chập tối
Người Hunzas thường đi ngủ từ chập tối và bắt đầu dậy làm việc từ lúc 5h sáng với tốc độ ổn định, tránh bị kiệt sức.
Một phần ngủ sớm vì họ không có điện, dầu, phần vì muốn hấp thụ ánh sáng mặt trời, hòa nhập với thiên nhiên.
Đi bộ, tập thể dục hàng ngày
Một
yếu tố khiến người Hunzas dẻo dai là hàng ngày dành nhiều giờ đi bộ
15-20km dọc theo các con đường núi dốc. Họ coi đây là bài tập thể dục để
tận dụng không khí thanh khiết.
Người dân nơi đây đều đi bộ 15-20km mỗi ngày
Ngoài
tập thể dục hàng ngày , người Hunzas còn thực hành một số kỹ thuật yoga
cơ bản, đặc biệt là thở yoga theo phương thức chậm, sâu, sử dụng toàn
bộ khoang ngực.
Đây là phương pháp thư giãn tuyệt vời, là chìa khóa của sức khỏe.
Ăn
uống tự nhiên và lối sống lành mạnh là tất cả những gì để người Hunzas
không stress, khỏe mạnh, không mắc ung thư, sống thọ và hạnh phúc.
Theo Báo Mới
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét