Cá chép kho riềng - Cá kho của "Làng Vũ Đại ngày ấy", giờ được các bà nội trợ miền Nam chế biến như thế nào, mời các bạn cùng xem!
Nguyên liệu500g cá chép
50g thịt ba chỉ
200g lá trà xanh
100g riềng
2 khúc mía 10 -15cm
1M dầu màu điều, 1m nước màu, hành lá, ớt hiểm, ớt sừng, nước tương Phú Sĩ, hạt nêm.
Cách làm
Rửa sạch cá chép, ướp 1m muối 10 phút cho ra nhớt. Bỏ nước nhớt.
Xắt 5-7 lát riềng. Phần còn lại giã lấy 3M nước cốt.
Ướp 1/2m muối + 1/2m tiêu + 1/2m tiêu giã dập +1m bột nêm + 5M nước tương + 1m nước màu + 1M dầu màu điều + 3M nước cốt riềng + 1M đầu hành lá băm + ớt hiểm đập dập.
Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn.
Cho riềng lát vào chảo dầu, chiên sơ cá cho thơm. Không cần chiên vàng.
Mía chẻ 4. Hành lá cắt khúc. Ớt sừng khoanh
Vò trà xanh, xối qua nước sôi, bỏ đi. Dùng 3 chén nước sôi hãm trà lấy ra 3 chén nước trà.
Xếp mía dưới đáy nồi đất, cho cá chiên vào nồi, cùng nước gia vị + riềng lát chiên + ớt hiểm, thịt ba chỉ đun sôi.
Khi nồi cá sôi, cho nước trà vào đun tiếp. Cá sôi lại, hớt bọt, đậy nắp và hạ lửa nhỏ đun riu riu, khi nước rút xuống còn 1/3 là được. Cho ớt sừng + hành lá cắt khúc lên trước khi ăn.
* Trong bài này cá kho với nước tương để tạo một hương vị mới. Bạn nào không thích thì thay bằng nước mắm, đường, bột ngọt theo khẩu vị gia đình.
Theo Món Ngon Mỗi Ngày
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét