1. Đường thốt nốt là gì?
Đường thốt nốt được chế biến từ dịch của nhị hoa cây thốt nốt. Vị ngọt dễ chịu, có vị thơm và khi uống vào có cảm giác thanh mát hơn đường mía và đường củ cải.
Đường thốt nốt được làm từ dịch của nhị hoa thốt nốt
Người nông dân sẽ thu hoạch hoa từ cây thốt nốt sau đó hứng lấy phần dịch hoa để thực hiện nấu đường. Cách chế biến sản phẩm này như sau:
- Cho phần dịch hoa vừa được thu hoạch vào trong một chảo lớn và đun lên.
- Trong khi đun, dùng đũa tre để quấy đều cho đến khi cô đặc, sền sệt lại.
- Sau đó cho phần đường này sang một chiếc chảo khác, đun với lửa nhỏ đến khi thành những hạt đường vàng ươm, thơm mát.
- Cho đường vào khuôn tuy theo nhu cầu của người sản xuất, có thể là khuôn vuông hoặc tròn.
- Dùng lá thốt nốt để bọc lại phần đường vừa chế biến được.
Loại đường này có thể được sử dụng để nấu các món chè, nấu ăn trực tiếp hoặc cũng có thể được sử dụng để pha trà. Một trong những món ăn rất quen thuộc sử dụng đường thốt nốt đó là chè thốt nốt, bánh bò thốt nốt.
2. Đường thốt nốt có thể mang lại những lợi ích sức khỏe như thế nào?
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của đường thốt nốt nếu bạn bổ sung một cách hợp lý:
- Ngăn ngừa thiếu máu: Đường được làm từ thốt nốt có chứa nhiều sắt, trung bình 100g có thể chứa khoảng 11mg sắt. Do đó, khi bổ sung loại đường này vào chế độ ăn hàng ngày, bạn đã có thể bổ sung cho cơ thể một lượng sắt đáng kể, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Hơn nữa, chất sắt từ đường cũng được cơ thể hấp thụ một cách dễ dàng hơn so với một số thực phẩm khác.
Đường thốt nốt chứa nhiều sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu
- Hỗ trợ hoạt động của tiêu hóa: Một số người cho rằng, đường từ cây thốt nốt có thể hỗ trợ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và hạn chế nguy cơ táo bón. Thậm chí, một số người còn thường sử dụng loại đường này sau bữa ăn với mong muốn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn nữa để đưa ra nhiều bằng chứng thuyết phục, xác nhận lợi ích này.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Đường từ cây thốt nốt có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa một số bệnh ung thư, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, phòng ngừa bệnh suy giảm trí nhớ. Vì thế, nhiều người đã sử dụng thay cho đường trắng.
- Tốt cho xương: Trong đường làm từ cây thốt nốt có chứa một số khoáng chất như canxi, phốt pho,… có thể góp phần giúp cho hệ thống xương khớp của chúng ta khỏe mạnh hơn, dẻo dai hơn.
3. Một số nguy cơ sức khỏe nếu lạm dụng đường thốt nốt
Đường thốt nốt có chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng, ăn quá nhiều hoặc là đối tượng không phù hợp với loại đường này, bạn có thể gặp phải một số rủi ro sức khỏe nhất định. Do đó, nếu bạn có bệnh lý nền, tình trạng sức khỏe không tốt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
Dưới đây là một số nguy cơ sức khỏe khi sử dụng đường thốt nốt không đúng cách:
Tăng lượng đường trong máu
Đường thốt nốt cũng giống như tất cả những loại đường khác. Nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một số bệnh lý mạn tính khác. Đối với những người bị bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng có ảnh hưởng nhất định đến lượng insulin trong máu giống như những loại đường khác. Chính vì thế, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại đường này.
Đường làm từ cây thốt nốt làm tăng nguy cơ béo phì
Tăng nguy cơ béo phì
Tuy có những giá trị dinh dưỡng nhất định nhưng loại đường này cũng vẫn có thể làm tăng nguy cơ béo phì giống như những loại đường khác. Chính vì thế, bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều để tránh dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.
Tăng nguy cơ gây ra những vấn đề về đường ruột
Đường thốt nốt được chế biến thủ công có nguy cơ mang theo vi khuẩn và khi sử dụng có thể tiềm ẩn các vấn đề sức khỏe đường ruột và thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Do đó, hãy lựa chọn loại đường được chế biến theo quy trình đạt chuẩn để hạn chế nguy cơ gây ra các bệnh đường ruột.
Dù tốt cho sức khỏe người dùng nhưng bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng loại đường này để có được hiệu quả tối ưu nhất.
4. Một số lưu ý khi sử dụng đường thốt nốt
Khi sử dụng đường thốt nốt, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Không sử dụng những loại đường đã bị chua, chảy nước. Nếu ăn phải đường bị ôi thiu có nguy cơ bị tiêu chảy, tích nhiệt độc, gây ảnh hưởng thị lực, ngộ độc thực phẩm, tăng cholesterol,…
- Thốt nốt sau khi được thu hoạch nên được bảo quản lạnh càng sớm càng tốt vì nó rất dễ lên men ở nhiệt độ thường.
Chỉ nên ăn đường thốt nốt với lượng vừa phải
- Chỉ nên ăn đường với lượng vừa phải. Ăn quá nhiều đường có nguy cơ bị tiểu đường, nổi mụn hoặc mắc một số bệnh về răng miệng.
Trên đây là những thông tin về đường thốt nốt, những lợi ích sức khỏe của nó, đồng thời là những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn nếu bạn sử dụng quá nhiều loại đường này.
Theo MedLatec
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét