Nguyên nhân chính xác của bệnh Alzheimer chưa được công bố cụ thể.
Tuy nhiên, khoảng 70% trường hợp có liên quan đến di truyền học. Các yếu
tố nguy cơ khác gồm: tiền sử chấn thương đầu, chứng trầm cảm hoặc cao
huyết áp.
Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu co tác dụng giảm nguy cơ bệnh Alzheimer.
Quả việt quất
Quả việt quất phong phú chất chống oxy hóa, nên có thể bảo vệ não
khỏi những tổn thương cơ bản. Một nghiên cứu năm 2016 do các nhà nghiên
cứu tại Đại học Cincinnati (Mỹ) phát hiện quả việt quất có thể là một vũ
khí trong cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy các
chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa những ảnh
hưởng của chứng mất trí.
Hơn nữa, quả việt quất còn có phytochemicals, anthocyanins và proanthocyanidins rất có lợi cho việc bảo vệ thần kinh.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như cải xoăn giúp giữ cho tinh thần sắc nét,
ngăn ngừa suy giảm nhận thức và nguy cơ bệnh Alzheimer, do chúng là
nguồn giàu vitamin B12, rất quan trọng đối với sức khỏe nhận thức. Một
nghiên cứu năm 2013 được công bố trong chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences đã chứng minh bổ sung vitamin B có thể làm chậm sự co lại của vùng não liên quan đến bệnh Alzheimer.
Trà xanh
Khi nói đến thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, không thể bỏ qua trà
xanh. Đặc tính chống oxy hóa của trà xanh hỗ trợ mạch máu trong não
khỏe mạnh. Ngoài ra, uống trà xanh còn có thể ngăn sự phát triển mảng
bám trong não kết nối với bệnh Alzheimer và Parkinson, hai chứng rối
loạn thoái hóa thần kinh phổ biến.
Cá hồi
Các a xít béo omega-3 trong cá hồi đóng một vai trò quan trọng
trong việc bảo vệ chống lại Alzheimer và các dạng bệnh mất trí nhớ khác.
Trong một nghiên cứu năm 2007, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học
California-Irvine thấy rằng a xít docosahexaenoic (DHA), một loại a xít
béo omega-3, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh Alzheimer. DHA
có thể làm chậm sự tích tụ của tau, một protein gây rối loạn dây thần
kinh.
Nghệ
Nghệ chứa hợp chất được gọi là curcumin có tính chất chống oxy hóa
và chống viêm có lợi cho sức khoẻ của não. Tính chống viêm của nghệ có
thể ngăn ngừa chứng viêm não, được cho là một trong những nguyên nhân
hàng đầu của rối loạn nhận thức. Thêm vào đó, khả năng chống oxy hóa của
nghệ còn hỗ trợ sức khỏe của não bằng cách loại bỏ mảng bám tích tụ
trong não và cải thiện lưu lượng oxy đến não, từ đó làm chậm sự tiến
triển của bệnh Alzheimer.
Dầu ô liu
Dầu ôliu nguyên chất chứa một thành phần phenol gọi là oleocan thal
giúp tăng cường sản xuất các protein và enzym chủ chốt có tác dụng phá
vỡ các mảng amyloid. Điều này hoạt động như một cơ chế bảo vệ thần kinh
chống lại bệnh Alzheimer.
Quả óc chó
Do đặc tính chống viêm và chống oxy hóa cực mạnh nên quả óc chó có
thể giúp làm giảm nguy cơ, trì hoãn khởi phát, làm chậm sự tiến triển
hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Thêm vào đó, quả óc chó là một
nguồn kẽm tốt, khoáng chất có thể bảo vệ tế bào não khỏi những tổn
thương cơ bản.
Theo TNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét