Thứ Bảy, 6 tháng 6, 2015

Nem nướng - Nem lụi

Món nem này rất quen thuộc với hầu hết mọi người hay ... ăn hàng quán và các bà nội trợ đảm đang. Tuy nhiên sau nhiều năm học hỏi mình thấy công thức này khá hoàn chỉnh nên mang về đây. Cùng xem nhé các bạn


Nguyên liệu

1 kg thịt nạc đùi
300g tôm thẻ
200g mỡ miếng
500g bánh hỏi
50g tương bắc
50g bơ đậu phộng
bánh tráng
đồ chua 
đậu phọng
nước dừa tươi
rau sống các loại, dưa leo, giá, ớt, hành tím, hành lá
tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, bột bắp, mỡ nước / dầu ăn

Cách làm

Ngâm que xiên vào nước trước 2 giờ (nếu xài que tre).
Mỡ heo, luộc chín, xắt hạt lựu nhỏ, ướp 1m đường + 1/4m muối đem phơi nắng cho trong.
Nấu 3M dầu cho sôi, đổ vào chén hành lá xắt nhỏ. 
Ớt băm nhỏ. Đậu phọng ran, bóc vỏ giã sơ sơ.
Thịt nạc rửa sạch bằng nước dừa, xắt lát mỏng đem quết với 1m muối + 1m đường +1 m bột nêm + 1 m nước mắm + 1/3 m tiêu + 1/2 m bột ngọt + 3 m rượu trắng + 2M hành băm (ướp 15 phút). 
Trong quá trình quết cho thêm 2 m mỡ nước. Chỉ quết cho hỗn hợp dẻo quánh, không giã nát như làm giò sống.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu và gạch, chà muối cho tôm trắng, rửa lại bằng nuớc dừa, lau khô tôm, đem quết tôm cho nhuyễn, cho vài tép tỏi vào quết cho tôm được thơm, nêm 1/4 m tiêu + 1/2m muối  (+ bột ngọt vừa ăn)
Sau khi quết xong, trộn mỡ hột lựu + tôm quết vào cho đều, vo viên cỡ trái tắc. Dùng que xiên nướng vàng.
Pha tương: phi tỏi thơm cho tương bắc vào +  1/2 chén nước (dừa) nấu sôi, cho tương đậu phọng vào, nêm đường cho vừa ăn (nếu muốn sánh thêm bột bắp).
Món nem nướng có thể ăn với bún hay cuốn bánh tráng với bánh hỏi đều ngon.
Nước chấm có thể dùng mắm chua ngọt hay tương pha theo cách trên cũng đều ngon. 

Bichnga ST

*Một vài nơi muốn nem có vị chua thanh, sau khi xiên que xon dùng bao nylon cuộn lại để 3 ngày mới nướng.
* Nếu không có nước dừa, dùng rượu trắng khử mùi oi của thịt và mùi tanh của tôm cũng được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét