Thứ Hai, 22 tháng 6, 2015

Hủ tiếu mực


Mùa này tuy biển động nhưng mực nhiều mà rẻ. Nấu hủ tiếu mực vừa giảm bớt thịt đỏ, mà vẫn bổ dưỡng sẽ đem lại bữa sáng hoàn hảo cho cả nhà. 





Ảnh minh họa

Nguyên liệu
400g hủ tiếu
300g mực tươi
100g thịt băm
50g tôm khô
2 củ cà rốt; 50g nấm đông cô; 1 củ hành tây vừa.
1 củ tỏi, 2 củ hành tím
Hành, ngò, rau xà lách, cần tây, giá
Muối, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm, bột ngọt

Cách làm:

 Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Rau xà lách, cần tây, giá rửa sạch.
Ướp thịt băm với chút bột nêm + tiêu
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái khoanh. Nấm cắt chân, chẻ đôi, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, phi thơm múc bớt ra.  Cho tôm khô vào rang sơ cho thơm. 
Cho tôm khô, hành tây,1/2 thìa cà phê muối cùng 2 lít nước vào nồi nấu nước dùng.
Cho cà rốt, nấm vào nồi nước dùng 10 phút trước khi ăn.
Múc 1 vá nước dùng đổ vào thịt băm khuấy cho tơi. Khi nước sôi hạ lửa riu riu.
Nêm nước dùng vừa ăn với bột nêm+ đường và nước mắm.

Hủ tiếu chần qua nước sôi, đến khi đạt độ mềm vừa ăn thì đổ ra rổ, xóc qua bằng nước lọc rồi cho 1 thìa dầu ăn lên trên, dùng đũa xóc đều đến khi hủ tiếu ráo nước. Sắp hủ tiếu vào 4 tô.
Mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn. Khi ăn chần mực khoảng 1-2 phút trong nồi nước dùng, mực chín tới thì vớt ra xếp trên hủ tiếu.
Rắc hành mùi, tỏi phi, mì chính và tiêu xay trên cùng rồi chan nước dùng là có thể thưởng thức.
Sợi hủ tiếu dai mềm, những khoanh mực tươi trắng như hoa bưởi, nước dùng ngon ngọt tự nhiên từ tôm khô và rau củ cùng hương thơm không thể cưỡng từ...Chúc gia đình bạn có một bữa sáng thật đầm ấm!


Theo XL

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét