Sắp Tết, tập gói giò nhé các bạn! Lâu lâu luyện tay nghề và cũng có món mới cho gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu
1kg giò sống
1kg da heo
100g ớt xiêm xanh
1m tiêu hạt
1m bột nêm
2m nước mắm
2m đường
1/2m bột hành
1/2 m bột tỏi
1M tỏi băm
muối, giấm, hành tím,
Lá chuối, giấy wrap, dây cột
Cách làm
Giò sống mua về cho vào ngăn đá chờ sơ chế các nguyên liệu khác.
Luộc da heo với mấy củ hành tím đập dập + 2M giấm + 1m muối khoảng 15-20 phút cho chín mềm. Vớt ra bỏ qua tô nước lạnh cho săn lại. Cắt da heo thành miếng nhỏ dài khoảng 4-5cm dầy 0, 4cm.
Đập dập tiêu đã rang thơm.
Cho da heo vào thố to + bột nêm + bột hành + bột tỏi + nước mắm + đường + tiêu + ớt xanh trộn đều.
Cho tiếp giò sống vào tiệp tục dùng tay trộn thật đều các nguyên liệu va2p với nhau, rồi đập khối hỗn hợp này xuống thau vài lần cho giò dẽ hơn.
Chia ra làm 2 - 5 phần hoặc tùy cách bạn gói, cho vào ngăn đá khoảng 30 phút cho săn chắc.
Nhúng nước sôi lá chuối cho mềm, lau sạch bắt đầu gói.
Xé lá chuối có chiều ngang gấp đôi chu vi khối giò. Chiều dài theo chiều dài khối giò, và 2 đầu dài thêm 5cm. Xếp 2 -3 lá chuối ngang - dọc chồng lên nhau.
Dùng wrap cuộn khối giò để định hình trước. Sau đó bỏ qua lá chuối gói tròn lại, xiết nhẹ cho giò chặt lại. Dùng dây thun cột lại để giữ mấy miếng lá chuối lại cho cuộn giò đứng vững.
Bẻ 1 đầu lá chuối lại, dựng đầu kia của cuộn giò lên, ghép mí lại, xé 2 miếng lá chuối bằng to bằng đầu cuộn giò đặt thành hình chữ thập lên đầu đã ghép mí, dùng dây thun cố định 2 miếng lá chuối lại.
Lật ngược cuộn giò lên, gói lại y phía đầu bên kia. Sau đó dùng dây lạt hay dây nhựa cột lại theo kiểu bó giò, là xiết từng phần cho đến khi hết thì túm lại cột lại làm dây treo.
Lần lượt làm cho đến hết nguyên liệu.
Hấp khoảng 40 phút là chín.
Chúc các bạn ngon miệng
Bichnga biên soạn theo Pinterest
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét