Ngày mai, 23 tháng Chạp năm Canh Tý, ngày ông Táo về trời, trong Miền Nam hay cúng chè trôi nước. Mình chọn clip này để gửi đến những ai thích ăn và nấu đồ ngọt nhé!
Nguyên liệu
Vỏ bánh: 400g bột nếp (hay 4 cup + 3,5 M). 50 khoai lang trắng, 1m muối, 360ml (3 cup + 1/3 cup + 2M) nước nóng 50'c, 1/4m muối.
Nhân bánh: 150g đậu xanh cà không vỏ (hay 3/4 cup), 70g dừa nạo sợi, 80ml nước cốt dừa, 2M đường cát, 1/2 m muối, 1,5 M hành phi.
Nước đường: 1 lít nước, 375g đường thốt nốt, 1m muối, 50g gừng
Nước cốt dừa: 320g nước cốt dừa, 2m bột năng, 1m bột gạo.
Đậu phộng rang, mè rang.
Cách làm
Nhân bánh: Đậu xanh rửa sạch + 1 m muối ngâm với 1 lít nước qua đêm. Hay ít nhất cũng phải ngâm 3 tiếng cho đậu nở.
Hấp khoảng 30 phút cùng với miếng khoai lang khoảng 30 phút là chín. Mang ra tán nhuyễn cả 2 thứ với nhau khi nóng cho mau mịn.
Cho đậu xanh vào một cái soong + đường + muối+ nước cốt dừa sên lên với lửa hơi nhỏ cho nhân rao ráo. Bỏ dừa nạo vào trộn đều. Tắt bếp cho hành phi vào trộn đều. Nặn khoảng 21 viên nhân ( 1 viên 20g).
Vỏ bánh: Trộn bột nếp + khoai lang + 1/4 m muối trộn đều. Rót nước nóng từ từ, vừa nhồi vừa rót nước. Khi thấy bột mịn đều (20 phút) thì ủ khoảng 3 tiếng.
Nặn 1 viên bột 30g. Nhấn ngay giữa viên bột lõm một vệt lõm bằng viên nhân rồi túm dần lại.
Nước đường: Nấu 1 lít nước + 375g đường + muối. Nấu sôi lên cho gừng xắt lát và xắt sợi vào nấu. Cho tiếp những viên chè vào nấu khoảng 15 phút là được.
Nước cốt dừa: 320ml nước cốt dừa lon + 125ml nước (tráng lon nếu dùng nước cốt dừa lon) + 1/3m muối. Hòa 1M bột năng + 3/5 M bột gạo với vài muỗng nước cốt, cho tan. Cho tất cả vào soong nấu trên lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi sôi tắt bếp là được.
Mời các bạn xem clip để biết rõ cách làm.
https://www.youtube.com/watch?v=7mq7DcYiSk8
Chúc các bạn thành công và ngon miệng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét