Bạn có biết?
Chỉ cần ngâm trong nước ấm 50°C, nghêu sò có dơ đến mấy cũng phải nhả sạch hết cát, rau củ quả dù héo hay thịt cá cũng trở nên tươi rói như mới. Nghe có vẻ viễn vông nhỉ?
Từ trước đến nay, chúng ta vẫn hay rửa thực phẩm với nước lạnh thông thường, tuy nhiên với ông Kazumasa Hirayama - đại diện của Hiệp hội nghiên cứu Công nghệ Nấu ăn Nhật Bản, việc rửa thực phẩm trong nước lạnh không mang lại đến hiệu quả tốt bằng việc rửa với nước ấm 50°C. Ông chia sẻ, việc rửa với nước ấm (hay 50 degree wash) không chỉ đơn thuần là làm sạch thực phẩm mà nó còn có nhiều công dụng hay ho khác.
1* giúp nghêu, sò, ốc,... nhả sạch cát .
Có rất nhiều phương pháp để loại bỏ sạch cát trong những loại hải sản
như nghêu, sò, ốc,... chẳng hạn như ngâm trong nước có thêm ớt, ngâm
trong nước muối có pha giấm,...Tuy nhiên, ông Kazumasa Hirayama chia sẻ
rằng có một bí quyết đơn giản hơn rất nhiều và hiệu quả hơn gấp bội đó
chính là ngâm nghêu, sò trong nước ấm 50°C khoảng 5 phút.
Ở mức nhiệt độ này, nghêu sò dù có nhiều cát đến mấy cũng phải nhả sạch không còn một hạt. Không tin thì cứ thử đi nhé!
2* Giúp rau củ, quả héo trở nên “tươi rói”
Ngâm rau củ trong nước ấm 50°C sẽ giúp rau củ tươi trở lại, nghe thật
chẳng đáng tin tí nào. Tuy nhiên, một quán ăn ở Nhật đã áp dụng phương
pháp này và kết quả lại không tưởng, chủ quán vui vẻ chia sẻ rằng rau
củ, quả sẽ tươi trở lại sau khi ngâm trong nước ấm 50°C khoảng 5 phút.
Ông Kazumasa Hirayama lý giải rằng, 50°C là mức nhiệt độ trước khi
màng tế bào của thực vật bị phá vỡ, nhiệt độ này là hoàn hảo để màng tế
bào mở ra, hấp thụ nước và cấp ẩm cho rau tươi mới hơn, ngoài ra mọi bụi
bẩn hay các loại côn trùng nhỏ cũng được rửa dễ dàng hơn. Trái cây rửa
với nước ấm 50°C sẽ chín mọng và ngọt hơn sau 2 hoặc 3 ngày được làm
lạnh.
3* giúp thịt, cá tươi và có hương vị ngon hơn
Không
dừng lại với các loại rau củ trái cây mà các loại thực phẩm như thịt cá
khác khi được rửa trong nước ấm 50°C sẽ trở nên ngon hơn, thời gian sử
dụng cũng dài hơn. Lý do là bởi vì nhiệt độ của nước sẽ cuốn đi những
chất dầu mỡ bị oxy hóa trên bề mặt của thịt cá, giúp chúng trở nên tươi
và ngon hơn.
Ông còn chia sẻ thêm rằng đối với các loại sashimi
ông cũng rửa trong nước ấm. Cách này sẽ làm cho hương vị của miếng
sashimi trở nên thơm ngon hơn rất nhiều mà không hề làm chín hay mất đi
hương vị đặc trưng của món sashimi.
4* Rã đông thực phẩm
50°C chính là nhiệt độ lý tưởng nhất để rã đông các loại thực phẩm trong
tủ lạnh nhà bạn như thịt, cá, gà,... Với nhiệt độ này thì thịt, cá sẽ
được rã đông một cách nhanh chóng mà không hề làm ảnh hưởng đến chất
lượng, hương vị của món ăn.
Nhiều bạn thắc mắc rằng làm sao để
có được nước ấm chuẩn 50°C để làm theo phương pháp này. Nếu như nhà bạn
có dụng cụ đo nhiệt độ thì mọi việc đơn giản hơn rất nhiều rồi, tuy
nhiên theo như một số người chia sẻ thì chỉ việc pha nước trong vòi (tầm
20-25°C) với nước sôi (tầm 100°C ) theo tỷ lệ 1:1 là sẽ có được nước ấm
50°C. Nếu không tin thì hãy áp dụng ngay phương pháp này nhé.
Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm một mẹo hay thật hữu ích để
áp dụng vào công việc nội trợ hàng ngày rồi. Chúc các bạn thành công với
phương pháp này nhé!
Theo soranews24
* Mình đã thử rã đông với nước 50' rồi, rất hiêu quả đó các bạn. Nhớ thử nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét