Nghe mấy chị đồng nghiệp bàn nhau về cách làm thịt lợn ngâm nước mắm em khá tò mò vì ai cũng khen ngon. Hôm rồi được ăn thử vài miếng em kết luôn món này và thế là tìm cách để thử thực hành cho bằng được. Biết đâu Tết này cả nhà lại có món mới để thưởng thức. Em có tham khảo công thức trên trang NLĐ và thực hiện theo đúng công thức, lúc xong xuôi mang thịt lợn ngâm mắm ra ăn thử mà ưng cái bụng vô cùng, mẹ chồng em siêu khó tính mà cũng phải bảo "mai làm ngay cho mẹ một hộp" cơ mà.
Món thịt lợn ngâm mắm hấp dẫn (hình minh họa - Nguồn internet)
Nguyên liệu 1kg thịt lợn (các mẹ chỉ nên chọn giò lợn rút xương hoặc ba chỉ rút sườn là ngon nhất)
450ml nước mắm loại ngon
450gr đường trắng
2 thìa canh giấm ăn
4 quả ớt tươi; 1 củ ỏi, 1 thìa cafe tiêu hạt
Dây lạt, hũ thủy tinh có nắp đậy đã rửa sạch và lau khô
Cách làm
Rửa sạch thịt lợn, dùng dây lạt quấn chặt xung quanh rồi cho vào nồi luộc. Khi nước sôi khoảng 1 phút, các mẹ vớt thịt ra, đổ bỏ nước trong nồi rồi thêm nước mới vào ngập mặt thịt để luộc cho chín hẳn.
Lưu ý: Nhớ cho thêm chút muối và đập của hành tím vào nồi để thịt luộc có vị đậm đà hơn.
(Hình minh họa - Nguồn internet)
Chờ cho thịt vừa chín tới thì vớt ra ngâm vào tô nước sôi để nguội
trong 20 phút. Không nên để thịt chín quá kỹ vì sẽ làm mất độ giòn ngon.
(Hình minh họa - Nguồn internet)
Khi thịt đã nguội hẳn thì vớt ra và cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 phút,
mục đích là để thịt được săn lại và nhanh ngấm nước mắm hơn.Cho mắm, đường, giấm vào nồi rồi đặt lên bếp với lửa vừa. Trong quá trình này phải thường xuyên khuấy đều tay cho đường tan hết, hỗn hợp keo lại sền sệt thì tắt bếp. Sau đó, các mẹ cho thêm tỏi đã bóc vỏ và thái lát mỏng; ớt rửa sạch, lau khô và đã bỏ cuống; hạt tiêu đập dập vào khuấy đều rồi chờ cho hỗn hợp nguội hẳn.
(Hình minh họa - Nguồn internet)
Lấy thịt trong tủ lạnh ra, cắt bỏ dây lạt rồi lần lượt xếp vào hũ
thủy tinh. Tiếp theo, chúng ta đổ hỗn hợp nước mắm vào cho ngập
thịt rồi dùng que tre dằn bên trên để thịt không bị nổi lên.Cuối cùng, đậy kín nắp hũ, bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát. Sau 2 đến 3 ngày là có thể mang ra thái thịt thành các miếng mỏng và thưởng thức.
Thành phẩm: Sau khi làm xong, món thịt lợn ngâm nước mắm ngon đạt chuẩn phải có phần thịt màu ửng hồng còn mỡ màu trong; vị mặn ngọt hơi chua nhẹ và giòn.
(Hình minh họa - Nguồn internet)
Cách làm thịt lợn ngâm nước mắm
thật quá đơn giản phải không các mẹ? Món này có thể dùng để ăn dần
trong những ngày bận rộn không có thời gian nấu nướng; tiện mà ngon lắm,
lại không bị ngán đâu đấy ạ.Theo Webtretho
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét