Chuyện nấu nướng với một số người là năng khiếu bẩm
sinh, số khác do chăm chỉ rèn luyện, trau dồi. Còn chị Nguyễn Thị Hường,
hiện sống tại Kuala Lumpur (Malaysia) thì cười vui mà nói giống như do
“hoàn cảnh xô đẩy”.
“Do sống xa quê hương nên lúc thèm ăn đồ Việt, tôi bắt buộc phải mày mò nấu nướng, đặc biệt là thời gian đầu khi chưa quen với đồ ăn nước bạn”, chị Hường chia sẻ. |
Hiện tại, thỉnh thoảng chị Hường còn nhận làm tiệc cho
các dịp Sinh nhật, cưới hỏi, liên hoan hay các cuộc gặp gỡ ở Đại sứ
quán. Sở trường của chị là gỏi cuốn và các món ăn finger foods (như nem
rán, chạo tôm, cá nướng…). Và mỗi đĩa thức ăn đều được trang trí theo
chủ đề các mùa, hoặc lấy cảm hứng từ những điều bất chợt.
|
Chị Hường bảo việc trang trí các đĩa thức ăn là “điều
không thể thiếu” với chị, giống như nấu nướng cần có gia vị; tuy
nhiên không phải lúc nào chị cũng chọn phong cách cầu kỳ. Những lúc
nhiều thời gian, chị có thể dành cả 2 tiếng để tỉa hình chú cá bằng cà
rốt, nhưng có lúc chỉ cần vài chiếc lá xà lách, bông hoa cà chua, gốc
cải chíp… là đã có thể khiến đĩa thức ăn trở nên sinh động rồi.
|
Mặc dù luôn cố gắng tìm ra những cách trang trí mới mẻ,
chị Hường vẫn mong muốn giữ được “hồn Việt” trong từng chi tiết. Chị
bảo: “Đó là nét dân dã nhưng vẫn sang trọng, đẹp mắt”. Hơn nữa, việc
dành tâm huyết cho mỗi bữa ăn của chị Hường càng trở nên ý nghĩa hơn khi
chị mong ở nơi xa xứ, các con mình vẫn hiểu về ẩm thực Việt – một nét
văn hóa đáng tự hào. Bữa tối luôn được coi là bữa cơm đoàn viên sau một
ngày làm việc, học tập của tất cả các thành viên trong gia đình chị
Hường.
|
Mỗi khi đem ra một đĩa thức ăn trang trí hấp dẫn, chị
Hường đều nhận được những lời khen của các người bạn ngoại quốc. Chị
thấy mình có thêm động lực để tiếp tục sáng tạo và vui vì được sống với
đam mê.
|
Phần lớn đĩa thức ăn của chị Hương được lấy cảm hứng từ
các mùa trong năm. “Mùa Xuân tôi trang trí các loại hoa nhỏ, mùa Đông
thì theo phong cách phương Tây, còn mùa Hè có thể pha trộn nhiều chi
tiết”, chị Nguyễn Hường cho biết.
|
Hay có khi chị mô phỏng hình ảnh của mình với cô bạn thân trong tà áo dài Việt.
|
Việc trang trí không nhiều thời gian nhưng chị Hường
thường chuẩn bị khá lâu. Dù chọn cách trang trí nào, theo chị vẫn phải
giữ được đồ ăn đảm bảo tươi, nóng.
|
Để không bị lộn xộn giữa các khâu, chị Hường thường lên
ý tưởng trước, món lạnh, món nóng, món nào sẽ để đĩa nào và trang trí
theo kiểu gì… Vì thế, có những khi phải chuẩn bị tiệc cho hơn 100 khách,
chị Hường chỉ cần nhờ thêm một người giúp đỡ là có thể giải quyết mọi
việc “êm ru”.
|
Đối với những bữa cơm hàng ngày, chị Hường cho rằng chỉ
cần sạch sẽ và đầy đủ dinh dưỡng là được. Khi cần trang trí mà không
thể gọt tỉa cầu kỳ, chị em chỉ cần sử dụng những cái mẹt, rổ hoặc hoa cà
chua đơn giản… để khiến bàn ăn hấp dẫn hơn. “Mới đầu có thể chưa đẹp
nhưng sau quen và lên tay” – đó là lời khuyên của chị Hường đối với các
bà nội trợ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét