Muốn cho tào phớ mướt mịn, không có vị chua, không cần ủ lâu vẫn thành công thì nhất định bạn phải đọc công thức này
Nguyên liệu
200gr đậu nành (chỉ chọn những hạt nhỏ tròn)
2 thìa cafe đường nho
Nước sạch
Máy xay, khăn xô và 1 chiếc khăn to
Nước đường: 1kg đường vàng, 1 lít nước, 3 cái lá nếp (hay còn gọi là lá dứa, lá thơm)
Cách làm
Ngâm đậu nành 7 tiếng. Sau đó, mang vo thật sạch với 4 đến 6 lần nước. Vỏ đậu nành bong ra thì phải loại bỏ ngay. Xong xuôi, đổ đậu ra rổ cho ráo nước.
Lưu ý: Không ngâm đậu nành quá 7 tiếng và phải vo cho thật sạch vì nếu không đậu nành sẽ chua và làm tào phớ chua.
Cho đậu nành vào máy xay cùng với 2 lít nước (chia làm 4 lần xay, mỗi lần 500ml nước) để xay nhuyễn cho thật kỹ.
Lót khăn xô lên miệng 1 chiếc nồi rồi đổ đậu nành vừa xay vào đó, vắt kỹ lấy nước còn bã đậu nành lại tiếp tục cho vào máy xay để xay. Làm lần lượt cho đủ 4 lần.
Chờ 8 phút cho nước đậu nành nguội dần.
Đến phút thứ 6 thì cho đường nho cùng 12ml nước nguội vào bát nhỏ khuấy đều lên. Sau đó cho vào 1 nồi (hoặc âu) sạch, khô để láng qua.
Đổ dứt khoát nước đậu nành vào nồi ở bước 6. Không được khuấy đảo gì, nhẹ nhàng đậy kín nắp rồi lấy khăn to trùm kín và đặt vào nồi cơm điện, đậy nắp lại, ủ trong 1 tiếng.
Lưu ý: Qúa trình này phải làm hết sức nhẹ tay, không động chạm, xê dịch nồi cơm trong khi ủ tào phớ.
Tào phớ đã đông lại thì mang đặt tủ lạnh 2 tiếng cho mát.
Cho đường vàng, 2 lít nước và lá nếp đã rửa sạch vào nồi đun sủi lên, khuấy đều cho đường tan hết thì tắt bếp. Đợi cho nước đường nguội thì vớt bỏ lá nếp ra và đặt ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng.
Khi ăn, dùng thìa hớt từng lớp mỏng tào phớ ra bát, rót nước đường lên trên là có thể thưởng thức. Có thể thêm chút dừa khô và đá nhỏ cũng rất ngon.
Tào phớ sau khi hoàn thành:
Theo Webtretho
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét