Thực phẩm vừa nhiều lại rẻ của người Việt có công dụng chống ung thư rất tốt
Đậu
xanh được dùng làm rất nhiều món như chè, bánh, rất quen mặt trong thực
đơn của người Việt... và 10 lợi ích của đậu xanh với sức khỏe có thể
làm bạn ngạc nhiên.
Đậu xanh là
một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt nhưng có rất nhiều
công dụng bao gồm chất chống oxy hóa, thuốc chống vi trùng, chống viêm,
hạ huyết áp, chống đái tháo đường và chống ung thư. Nó cũng là một nguồn
protein cao, chất xơ, chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe.
Dù
phổ biến và có giá thành rẻ nhưng hàm lượng dinh dưỡng cao của đậu xanh
làm cho nó hữu ích trong việc chống lại một số bệnh mãn tính liên quan
đến tuổi tác, đặc biệt là:
1. Ngăn ngừa ung thư
Một lượng lớn axit amin trong đậu xanh giúp hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của đậu xanh rất hữu ích trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương DNA và đột biến tế bào có hại.
2. Giảm huyết áp
Đậu
xanh có khả năng hạn chế sự khởi phát của bệnh tim mạch và huyết áp
cao. Chiết xuất từ cây họ đậu đã được chứng minh là làm giảm mức huyết
áp tâm thu, đồng thời giúp làm giảm sự thu hẹp các mạch máu gây tăng
huyết áp.
3. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một
nghiên cứu được thực hiện về tác động của đậu xanh trong việc cải thiện
sức khỏe tim mạch đã xác nhận rằng tiêu thụ thường xuyên các loại hạt
này có thể làm giảm mức cholesterol xấu, gây ra đột quỵ và đau tim.
4. Tăng khả năng miễn dịch
Đậu xanh là một nguồn chất phytonutrients dồi dào, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Chúng giúp tăng khả năng miễn dịch của bạn và chống lại vi khuẩn, cảm lạnh, vi rút, kích thích, phát ban,.... Đậu xanh cũng làm tăng khả năng phòng vệ miễn dịch của bạn, bảo vệ cơ thể bạn khỏi các yếu tố gây hại đến từ môi trường bên ngoài.
5. Giúp giảm cân
Hàm lượng protein và chất xơ cao trong đậu xanh có thể làm tăng cảm giác no, ngăn bạn ăn quá nhiều.
6. Giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt
Vitamin
B trong đậu xanh như vitamin B6 và folate đóng vai trò quan trọng trong
việc kiểm soát sự dao động của hormone, có liên quan đến đau bụng ngày
"đèn đỏ". Ngoài ra, hai chất này và lượng magiê trong đậu xanh cũng giúp
giảm bớt các triệu chứng như: chuột rút, đau đầu, thay đổi tâm trạng,
mệt mỏi và đau cơ.
7. Tăng sức mạnh xương
Đậu
xanh có thể giúp tăng lượng canxi, từ đó sẽ tăng sức mạnh xương của
bạn. Từ lâu, đậu xanh được coi là thực phẩm bổ sung canxi tự nhiên, hạn
chế các bệnh loãng xương khi về già.
8. Điều chỉnh đường huyết
Đậu
xanh và các loại đậu khác giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường bằng cách
điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là một phát hiện tuyệt vời về lợi
ích của đậu xanh vì rất khó tìm ra các thực phẩm tự nhiên điều chỉnh
được mức đường huyết.
Vì bệnh đái tháo đường phải được
theo dõi và quản lý liên tục, việc thêm đậu xanh vào chế độ ăn uống
cũng góp phần điều trị bệnh.
9. Tăng thị lực
Carotenoid
zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng
điểm. Chúng ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên
mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.
10. Giúp phát triển thai nhi
Axit
folic trong đậu xanh giúp phát triển bào thai, cụ thể nó có vai trò
quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ
sinh. Cung cấp axit folic đầy đủ cũng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật
ống thần kinh ở thai nhi.
Theo Vietnamnet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét