5 sai lầm cần tránh khi sử dụng nước đậu đen giải nhiệt ngày nóng
Nhiều người lạm dụng nước đậu đen, thậm chí dùng nước đậu đen để thay nước uống hàng ngày. Hệ quả là gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ các dưỡng chất khác trong cơ thể.
Nước đậu đen là thức uống quen thuộc, được bày bán ở nhiều cửa hàng hoặc có thể tự nấu tại nhà với giá thành không quá đắt đỏ. Các sách dinh dưỡng đã viết về đậu đen như sau: Đậu đen là thực phẩm giàu protein, lipid, glucid, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2 và rất nhiều axit amin thiết yếu.
Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đậu đen có công dụng bổ máu, bổ thận, chữa bệnh thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét… Ngoài ra, chị em uống nhiều nước đậu đen cũng làm đẹp da, khiến da hồng hào, sáng mịn.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính mát, dùng để trừ phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi niệu. Khi kết hợp cùng một số vị thuốc khác có thể được dùng để chữa đau bụng, phong thấp, tê thấp, chân tay co rút, chữa liệt dương, mắt mờ, đái tháo đường, chống bạc tóc…
Vị lương y cho hay, tuy đậu đen là nguồn thực phẩm tuyệt vời để làm đẹp da, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng chúng đúng cách, đúng liều lượng và đúng đối tượng. Trước khi dùng các món ăn làm từ đậu đen, mọi người cần lưu ý những điều sau đây để không ảnh hưởng sức khỏe:
1. Người già, trẻ nhỏ có sức khỏe yếu, cần hạn chế dùng đậu đen
Đậu đen chứa hàm lượng lớn protein, thậm chí hàm lượng này còn cao hơn lượng protein có trong thịt gà. Trong quá trình tiêu hóa, để cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng, các phân tử protein phải chuyển hóa thành peptide dưới tác động của enzym và axit amin. Như vậy, trẻ em và người có thể trạng yếu, hệ tiêu hóa không tốt sẽ khó hấp thụ hết lượng protein cao trong đậu đen, thậm chí có thể gây ra nhiều vấn đề cho hệ tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.
2. Người bệnh thận không nên ăn đậu đen
Theo lương y Sáng, đậu đen không tốt cho sức khỏe người bệnh thận, nếu dùng nhiều có thể ảnh hưởng đến cơ thể, khiến bệnh tình khó điều trị hơn.
3. Cơ thể hàn lạnh tránh dùng đậu đen
Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay: Nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, tứ chi lạnh, đi ngoài phân lỏng hay tiêu chảy, tốt nhất là không nên ăn đậu đen vì sẽ khiến bệnh trầm trọng thêm, nặng hơn là hình thành nhiều bệnh nguy hiểm khác.
4. Dùng nhiều đậu đen cùng một lúc gây ảnh hưởng sức khỏe
Trong thời tiết nắng nóng, nhờ hương vị thơm ngon, có tính giải nhiệt mà nước đậu đen trở thành thức uống được ưa chuộng số 1 của nhiều gia đình. Tuy nhiên, dù bạn có yêu thích loại nước này đến đâu thì cũng không nên lạm dụng nước đậu đen, tránh tác dụng không tốt lên cơ thể. Theo lương y Sáng, nhiều người quá lạm dụng nước đậu đen, thậm chí dùng nước đậu đen để thay thế nước uống hàng ngày. Hệ quả là gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ các dưỡng chất khác trong cơ thể. Đặc biệt với trẻ nhỏ, uống nhiều nước đậu đen có thể gây hại tới việc hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ, từ đó gây bệnh thấp còi, suy dinh dưỡng.
5. Không dùng đậu đen nếu đang uống thuốc chữa bệnh
Trong Đông y, đậu đen có đặc tính giải độc. Do đó, những người đang trong thời gian uống thuốc cần hạn chế dùng nước đậu đen, tránh hình thành các phản ứng làm giảm hiệu quả trị bệnh của thuốc.
Theo Tuoitre online
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét