Thứ Ba, 12 tháng 12, 2023

Loại cá "rẻ tiền" nhưng tốt ngang tổ yến: Cá tự nhiên, ăn ngon, lại ít xương

 Cá là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ưu tiên trong chế độ ăn. 

Cá cung cấp ít calo và cholesterol còn giúp cơ thể đào thải lượng cholesterol xấu hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng loại cá mình ăn có thể là cá nuôi nhân tạo, nguồn thức ăn có thể không được kiểm soát tốt, hoặc có nguy cơ tồn dư hóa chất. Theo các chuyên gia và những người có thâm niên bán cá nhiều năm, nếu gặp những loại cá sau bạn nên mua ngay lập tức bởi đó là cá tự nhiên, ngon và độ an toàn cao.

1.Cá cơm là loài cá nhỏ, thân mảnh, sống ở các vùng nước mặn. Cá cơm có chứa hàm lượng axit béo omega-3, vitamin và khoáng chất phong phú. Chúng cũng là nguồn cung cấp nhiều chất béo và cholesterol có lợi cho tim mạch.

Một điểm nổi bật khác là cá cơm có vòng đời ngắn nên được coi là "cá sạch". Khả năng tích tụ các chất có hại trong cá là rất thấp so với các loại cá khác. Đây là loại cá tự nhiên ở chợ mà bạn nên mua ngay khi gặp.

ca-ngon-di-cho-nen-mua-1 
2. Cá ngừ Cá ngừ chỉ di chuyển dưới biển sâu nên thịt mềm, thơm ngon, ít bị ô nhiễm, tốt cho sức khỏe. Thịt cá ngừ có thể ức chế sự gia tăng cholesterol và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Nó tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

Ngoài ra, cá ngừ giàu sắt, vitamin B12, omega-3, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch ở người cao tuổi.

3. Cá đối: Cá đối chủ yếu sống ở vùng nước mặn miền duyên hải và khu vực nước lợ tại các cửa sông lớn. Theo y học cổ truyền, cá đối có tác dụng ích khí, cải thiện tiêu hóa, giúp điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính. Loại cá này sinh sôi khá nhiều, vòng đời ngắn nên ít khi bị nhiễm thủy ngân và các độc tố khác từ môi trường.

4. Cá trích: Cá trích là loài cá biển, có kích thước khá nhỏ và tên tiếng Anh là Sardinella. Một con cá trưởng thành chỉ nặng khoảng 100gr và dài tầm 15cm. Cá có phần vảy và da hơi xanh, thân hình thuôn dài. Đặc biệt dưới phần bụng có răng cưa cực kỳ sắc nhọn. Theo các chuyên gia, đây là loài cá rất giàu chất dinh dưỡng, còn được gọi là "cá béo" bởi dầu trong cá trích chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho trí óc. Loại cá này thường được hun khói, đóng túi để bảo quản được lâu mà không mất đi giá trị dinh dưỡng.

5. Cá mòi: Cá mòi là loài cá 100% tự nhiên, thường di cư, sống cả ở sông và ở biển. Hàm lượng dinh dưỡng của cá mòi khá cao, với nhiều vitamin, canxi và các loại khoáng chất có lợi như sắt, kẽm, kali...Ngoài protein, cá mòi cũng rất giàu omega-3, EPA và DHA. Những axit béo thiết yếu này giúp máu trong cơ thể lưu thông thuận lợi, duy trì một trái tim khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tim mạch. Người cao tuổi ăn cá mòi rất tốt cho tim mạch. Bên cạnh đó, cá mòi còn chứa lượng lớn vitamin D, rất tốt cho sức khỏe xương khớp của người lớn tuổi. Đặc biệt, loại cá này an toàn, lành mạnh vì thế bạn có thể yên tâm mua về sử dụng.

 
6. Cá hố: Cá hố sống ở vùng biển sâu, rất giàu protein và axit béo không bão hòa. Loại cá này thường được đánh bắt ngoài tự nhiên. Cá hố có giá trị dinh dưỡng cao và là nguyên liệu được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Do trong cá chứa nhiều thành phần như: protein, chất đạm, DHA, các loại axit béo không no omega-3, một số vitamin và khoáng chất. Ở một vài quốc gia châu Á như Nhật, Hàn, Trung Quốc..., cá hố rất phổ biến, thường được ăn dưới dạng nướng hay ăn sống.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét