Món ăn phổ biến với người Việt giúp giảm 30% nguy cơ bệnh gây đột quỵ
Một nghiên cứu lớn từ Nam Phi - Ý - Tây Ban Nha - Áo đã phát hiện ra tác động ngoạn mục lên nguy cơ đau tim, đột quỵ của món ăn cực kỳ quen thuộc với các quốc gia có biển, sông ngòi trù phú.
Nhóm nghiên cứu quốc tế đầu đầu bởi TS Cristian Ricci từ Đại học North-West (Nam Phi) khẳng định chỉ cần ăn cá - đặc biệt là cá dầu - vài lần mỗi tần, bạn đã có thể đẩy lùi nguy cơ mắc các biến cố tim mạch gây chết người hàng đầu như đột quỵ, đau tim.
Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, các tác giả đã tổng hợp dữ liệu của hơn 36.000 người đến từ Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Ý, Tây Ban Nha, Đức Úc, Nhật Bản và Trung Quốc.
Chỉ cần ăn cá thường xuyên hơn, bạn đã đẩy lùi nguy cơ bệnh tim mạch cùng một loạt biến cố chết người đi kèm nó như đột quỵ, đau tim - Ảnh minh họa từ Internet
Họ được thu thập chi tiết về chế độ ăn, tình trạng bệnh tim mạch, các tai biến liên quan bao gồm các trường hợp tử vong và không tử vong. Các biến cố tim mạch gây tử vong hàng đầu bao gồm đột quỵ và đau tim.
Phân tích cho thấy chỉ cần ăn 2-3 phần cá, mỗi phần 150 g mỗi tuần, bạn sẽ giảm được 8% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch chết người.
Mức giảm là tương tự ở người ăn 50 g cá mỗi lần nhưng ăn hàng ngày.
Nguy cơ sẽ giảm tới 30% nếu bạn là người rất thích ăn cá và tiêu thụ 150 g hàng ngày.
Theo Báo NLĐ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét