Thịt ram dễ làm được dùng như một món chính trong một số món ăn Việt Nam. Thịt ram dùng ăn cơm hay trong những món salad, trộn bì làm bì cuốn hay ăn cơm tấm cũng rất thích hợp, ...
Nguyên liệu
600g thịt nách hoặc thịt ba chỉ tùy thích
300g bì thành phẩm
300g nước dừa tươi
1,5 M nước mắm
1/2 M đường
1m bột nêm
30g gừng băm
ít tiêu
5 tép tỏi lớn
30g thính
Cách làm
Rửa sạch thịt, để ráo, cắt ra làm 3 miếng. Dùng thịt nách để phần nạc mềm và ít mỡ.
Dù bì đã chín, nhưng nên rửa lại cho kỹ, đến khi không còn nhớt tay, vớt lên để ráo cho bì không bị hôi.
Ướp thịt với tỏi giã nhuyễn + nước mắm + đường + bột nêm +gừng băm + tiêu, trộn cho đều. Để ít nhất 30 phút hoặc qua đêm càng ngon.
Cho thịt vào chảo, cho luôn nước ướp vào khìa , thỉnh thoảng cho thêm chút nước, bằng cách gắp miếng thịt chà chà xuống đáy nồi/chảo cho thịt rám vàng thơm, mới cho nước dừa vào.
Khi sôi trở thịt cho chín đều, mỗi lần nấu khoảng 5 phút. Khỏang 2 lần là thịt chín. Nếu dùng thịt đùi hay thịt ba chỉ thì lâu hơn. Nhớ nêm lại vì còn tùy thuộc vào nước dừa.
Để thịt thật nguội mới xắt, vì xắt thịt nóng dễ bị nát.
Nếu làm salad xắt lát lớn và dày, nếu trộn làm bì cuốn hay cơm tấm xắt sợi.
Trộn thịt + bì + bột tỏi xong mới trộn thính, và cũng trộn từ từ cho thính bám đều thịt và bì. Nếu ai thích tỏi sống thì dùng tỏi sống.
Chúc các bạn có món ngon cho gia đình cuối tuần
Theo Món Người Hoa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét