Thứ Sáu, 17 tháng 3, 2023

Bò Bía Mặn

 Bò Bía là món ăn của người Việt, cách làm đơn giản mà lại dễ ăn. Cuối tuần làm ăn vừa có chất tươi của rau sống, vừa có đủ đạm, kèm theo nước chấm càng thêm ngon miệng. 

Mời các bạn cùng làm.

750g củ sắn (đã gọt vỏ). Có thể thay bằng củ cải trắng, su hào.

3 cây lạp xưởng 

50g tép sấy tẩm gia vị

5 trái trứng vịt / gà

1/2M hành tím băm

1 m bột nêm gà, 1M dầu hào

300g rau xà lách, 150g lá quế (đã lặt xong)

50 chiếc bánh tráng gạo, ủ lá chuối, hay khăn ẩm cho dễ cuốn..

Tương chấm:  200g tương đen, 300ml nước, 50g đậu phộng rang, 1/2m bột năng, 1,5M đường.

Hành phi, đậu phộng rang để nguyên hột, ớt băm.

Cách làm


Củ  sắn xắt sợi khoảng dầy 0,2 cm - 0,3cm. Cho chút dầu vào chảo, cho 1/2 M hành băm đảo thơm. Cho củ sắn vào đảo đều. Cho tiếp 1M dầu hào + bột nêm gà + 50ml nước, Xào trên lửa vừa cho đến khi nước cạn và của sắn trong là được.

Luộc 3 cây lạp xưởng khi nước sôi chừng 5 phút là được. Vớt lên để nguội, xắt lát mỏng.

Tép đã sấy chín, có thể xử dụng ngay.

Rau rửa sạch, để cho thật ráo.

Đập 5 tráng trứng ra tô + 1m nước mắm + chút tiêu, khuấy cho tan đều.  Làm nóng chảo bằng nhiều dầu, rồi đổ ra, tắt bếp. Cho 1/2 trứng vào chảo, rồi xoay nhẹ từ từ cho trứng lan rộng ra cho mỏng, mở bếp chiên trứng. Trứng rám vàng xếp làm 4, lấy ra cho dễ. Để nguội, xắt sợi to khoảng 0,3cm. 

Xay các nguyên liệu tương, rồi nấu lên cùng 1/2m nêm gà + 1,5M đường cho sôi lên 1 lát rồi tắt bếp để nguội. *

Cuốn bò bìa cho đẹp bằng cách lót phía dưới bánh tráng 1 miếng lá chuối, hay giấy dài chừng 13cm - 15cm để cuốn bò bía cho đều nhau.



 
Múc tương ra chén, rắc hành phi, đậu phộng, chấm cuốn bò bìa vào rồi đưa lên miệng.... thật là thú vị phải không các bạn! 


 Chúc các bạn có một "bữa tiệc" Bò Bía thật ngon!

Theo Món Người Hoa

*Nếu dùng bơ đậu phộng thì tán đều cùng tương đen trước khi nấu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét