Gỏi đu đủ chắc không ai lạ gì, nhưng hôm nay mình mới học được cách pha mắm khá ngon, đem áp dụng vào món gỏi này. khi cô bạn ở Long Khánh tặng, cả trái chín lẫn trái xanh.
Mời các bạn cùng thưởng lãm.
Nguyên liệu500 gđu đủ xanh
200g tép bạc
200 thịt ba chỉ
nước mắm, đường, nước cốt chanh
100g đậu phộng rang
tỏi, ớt băm.
1 củ hành, 1M canh giấm, chút muối,
Một ít húng lũi, rau răm, lá quế
Cách làm
Đu đủ xanh bào sợi, ngâm qua nước muối loãng , để ráo, cho vào ngăn mát cho đu đủ giòn.
Rửa sạch thịt tôm, để ráo.
Nấu nước sôi + chút muối+ hành đập dập + giấm cho thịt vào luộc chín, ngâm vào nước nguội cho thịt không bị khô.
Phần nước cho tôm vào luộc. Khi thấy tôm cong chữ o, là đã chín. Vớt ra để ráo.
Rau xắt làm 3-4 là được.
Pha nước mắm theo tỷ lệ: 4 nước nguội + 3 M đường + 2M nước mắm + 1M nước cốt chanh khấy cho tan hết đường. Cho tỏi + ớt băm vào là xong. Ai thích làm cho mắm đỏ tươi và cay hơn thì cho thêm tương ớt vào.
Lột tôm, xắt lát thịt ba chỉ. Trộn mỗi thứ một ít (tôm, thịt, rau thơm, nước mắm) cùng với đủ đủ bào.
Bỏ gỏi ra dĩa hay thố, xếp phần tôm thịt lên trên cùng với rau thơm, đậu phộng.
Giờ chỉ còn thưởng thức thôi. Nhà hết bánh phồng tôm rồi, bạn nào thích chiên thêm bánh phồng tôm nữa nhé!
Chúc các bạn ngon miệng.
Bích Nga
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét