Thứ Ba, 24 tháng 1, 2023

Rau tiến vua là rau gì?

Rau tiến vua là một thực phẩm vừa quen thuộc vừa lạ lẫm với nhiều bạn. Nếu bạn chưa biết nhiều về loại rau này, đừng bỏ qua bài viết chi tiết sau đây cùng 5+ cách chế biến hấp dẫn sau đây nhé!

1. Rau tiến vua là rau gì?

  • Rau tiến vua còn gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô. Loại cây này thường mọc ở vùng ven biển, khó thích ứng với nước ngọt.
rau-tien-vua-1

Rau tên tiến vua là gì

  • Rau có thân lá đôi. Tức là lá và thân là một và luôn chỉ có hai nhánh, có hình như một loại rễ củ.
  • Thân lá tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Đó là ý do vì sao mà mình lúc trước lại nhìn vừa giống thân cây mềm, lại vừa giống rễ cây mọc dưới nước.
rau-tien-vua-2

Tiến vua là rau có thân bằng ngón tay út

  • Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Để bảo quản rau sẽ được phơi khô. Với phương pháp này bạn có thể sử dụng được trong 1 năm.
  • Loại rau này khá đặc biệt, khi cần dùng, bạn chỉ cần đem rau ngâm vào nước vài tiếng đồng hồ. Rau sẽ nhanh chóng khôi phục lại hình dáng ban đầu. Đặc biệt, dù là dạng khô hay tươi thì rau vẫn giữ nguyên những giá trị dinh dưỡng.
  • Hiện nay, trên thị trường thường bán loại rau ở dạng nhiều dạng như: tươi, khô, muối chua, ngâm chua ngọt,…
rau-tien-vua-3

Rau được bảo quản bằng cách phơi khô

Cách chọn rau tiến vua khô:

  • Chọn rau được làm khô mới là rau có màu xanh xám nhẹ. Nhìn màu còn tươi.
  • Nhìn bằng mắt thường: Các cọng rau đều nhau, chọn rau khô không có nấm mốc.
  • Về mùi hương: Rau chất lượng là rau có mùi hương đặc trưng của rau tiến vua, không có mùi hương lạ của nấm mốc
  • Lưu ý khi chọn rau đóng gói: Bạn hãy chú ý đến hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm nhé.
rau-tien-vua-4

Cách chọn tiến vua khô

2. Cách chế biến tiến vua khô và tươi

Với rau tiến vua tươi: Cách chế biến khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch, cắt khúc là có thể tiến hành nấu nướng và chế biến bình thường.

Với rau tiến vua khô: Cách chế biến hơi khác chút. Tiến vua khô có hai loại: Nguyên cây và cắt khúc

  • Nếu tiến vua khô nguyên cây khi mang vào chế biến bạn nên cắt khúc.
  • Trước khi chế biến thành món ăn, bạn lấy rau khô mang đi ngâm trong nước cho nó nở ra. Thời gian ngâm thường ít nhất là 3 tiếng. Thông thường bạn cần ngâm khoảng nửa ngày để rau nở hết.
rau-tien-vua-5

Cách chế biến tiến vua khô

  • Bạn nên ngâm rau tiến vua khô trong nước lạnh nó sẽ giòn hơn. Nếu bạn ngâm trong nước ấm rau nhanh nở hơn nhưng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Thêm vào đó rau không được giòn như khi ngâm nước lạnh.
  •  Rau khi ngâm xong, chỉ cần rửa sạch là có thể dùng để làm các món ăn như một loại rau thông thường.

Theo Thongtinmebe.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét