Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2022

Tai Heo ngâm mắm chua ngọt

  Nếu trong gia đình có sẵn một hũ Tai Heo ngâm mắm sẽ giúp cho các bạn nhanh chóng có món ăn thú vị khi bận rộn. Món này có thể nhâm nhi lai rai hoặc dùng trộn gỏi với một ít rau củ hay làm gỏi cuốn cũng rất thích hợp. Thử nhé các bạn!


Nguyên liệu

1kg tai heo

ít tép tỏi lớn, ít cũ hành tím để nguyên hoặc chẻ 2 chẻ 3

3 trái ớt sừng cay hoặc không cay tùy ý, xắt lát hoặc xắt sợi


2 - 4 cây sả, 1 miếng gừng đập dập và xắt lát

2 chén giấm, 1 chén mắm, 1 chén đường vàng

Vài chùm tiêu xanh

Cách làm

Tai heo rửa sạch luộc chín.

Trong nước luộc tai bỏ gừng + 2 cây sả + 1 chén giấm + nước qua phần tai một lóng tay.

Nước sôi vớt bọt, để lửa vừa. khoảng 25 phút xiên thử vừa chín là được. 

Vớt tai heo ra ngâm nước đá.

Nấu 1 chén mắm + 1 chén đường + 1 chén nước cho sôi, để nguội.

Xắt tai heo miếng vừa ăn, và xắt nghiêng dao cho đẹp. Nếu làm ít ăn vài ngay thì ngâm luôn, nhưng muốn để ăn lâu và làm nhiều, dùng nước đá ngâm lúc nãy rửa lại cho bớt nhớt, để ráo.

Xếp hành, tỏi, tiêu, ớt, sả ( nếu thích) vào cùng tai heo lẫn lộn. Rót nước mắm rót vào keo, dậy nắm để 3 ngày là ăn được. 

Nhớ để vừa ngập nước và còn độ hở để nước rau củ còn tiết ra kẻo tràn ngập ra ngoài.

Nếu muốn để lâu, sau 1 ngày chắt nước mắm ra nấu lại cho sôi, để nguội rót vào keo trở lại, đậy nắp để cả tháng trong tủ lạnh.

 

Chúc các bạn có một hũ tai heo ngâm mắm chua ngọt ăn cùng gia đình bạn bè nhé!


Bichnga biên soạn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét