Thứ Tư, 14 tháng 7, 2021

Bánh cuốn tôm thịt

Những ngày Sài Gòn "phong thành", tháng 7 2021, hầu như mọi người trong gia đình cảm thấy gần gũi nhau hơn, chăm chút nhau hơn. Những món ăn hàng ngày vẫn chạy ra hàng quán giờ được làm ở nhà. Dù ngon hay dở vẫn thể hiện tình cảm với nhau giữ các thành viên trong gia đình.

Bánh cuốn một món dễ ăn, và cũng rất dễ làm, nếu như chúng ta thật sự quan tâm đến ẻm. Với mình, đây cũng thật sự là lần đầu tiên "ra tay" đấy ạ! 

Nguyên liệu

1 1/4 cup bột gạo ( 5 phần bg)

3/4 cup bột năng (3 phần bn)

4 cup nước (16 phần nước)

Nếu dùng dụng cụ đo lường khác thì cũng theo tỷ lệ như vậy

200g thịt nạc dăm xay

30g nấm mèo cắt nhỏ

50 g tôm tươi, xắt hạt lựu

Nước, hành tím, tỏi, tiêu, đường, bột nêm, nước mắm, ớt, dấm và dầu ăn

Rau ăn kèm tùy vào khả năng của mỗi gia đình trong mùa này : xá lách, giá, dưa leo, rau thơm các loại...

Cách làm

Hòa bột gạo + bột năng + nước cho đều rồi để bột nghỉ. Nên ngâm đêm hôm trước và gạn nước vài lần (2-4 lần)  cho bánh được thơm ngon. Khi gạn nước nhớ lường phần nước lấy ra, để bù lại đúng lượng nước đó).  Sáng hôm sau gạn lần cuối, rồi cho vào 1/2m muối + 4 M dầu ăn khuấy đều cho hòa tan hết vào nhau. Chọn một cái vá có lượng bột vừa với cái chảo dùng tráng bánh để bánh được đều đẹp.

Phi hành vàng để ráo cho giòn. Dùng dầu phi hành để tráng bánh, xào nhân rất thơm nha mấy bạn.


Thịt xay ướp chút hành tỏi băm nhuyễn + 1/4m muối + 1/4 m bột nêm + 1/4m đường + 1/4m tiêu.

Ướp tôm giống ướp thịt nhưng không cho muối.

15 Phút sau, phi hành băm cho thơm, rồi cho thịt vào xào chín tới, cho tôm vào xào tiếp, rồi mộc nhĩ, đảo đều tay cho chín đều. Cuối cùng cho 1/2 M nước mắm đảo đều, tắt bếp cho thêm 1/2m tiêu là được.

Nấu nước mắm theo tỷ lệ : 100ml nước mắm + 100g đường + 200ml nước lạnh + 30ml giấm. Nấu sôi, để nguội, cắt ớt cho vào. Ai thích có thêm ít tỏi thì băm thêm vào. Nếu thích chua hơn thì nặn thêm chút chanh cho vùa ý.

Tráng bánh: cho dầu vào chảo tráng đều. Nên dùng cái phới vét bột, phết dầu lên chảo, lên mâm lấy bánh rất đều và đỡ hao, đỡ ngán (vì nhiều dầu). Để chảo lên bếp lửa vừa (tùy vào loại bếp sử dụng chỉnh cho hợp lý), chờ vài giây cho nóng (đưa bàn tay cách mặt chảo 10 cm thấy nóng là ok), cầm chảo ra ngoài đổ bột ngay giữa lòng chảo, còn tay kia xoay chảo, bột sẽ láng đều mặt chảo ( đổ vài lần là đẹp à!). Đậy nắp! Chờ (15 giây) bánh trong, tróc ra, đem ra mâm úp chảo xuống cho khéo là được ! Lại tiếp tục lần lượt cho đến hết bột. Với cái chảo 28cm có thể tráng được khoảng 20 cái bánh (như hình)


Bánh cho ra mâm, bỏ nhân vô giữa cuộn sao cho vừa ý chủ nhân là được.

Mình cho nhân vào giữa, cuộn 2 đầu lại cho đơn giản, mau chóng vì chỉ có một mình làm. Sợ bánh trên chảo cháy mất! Hihi...

Rau tới ngày hôm nay chỉ còn được cải carol và ít ngò thôi à!  Ăn tạm vậy qua ngày 13/07/2021.

 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng! 

Bichnga đi học lóm mấy chục năm giờ mới làm ạ!



 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét