Đáng sợ kiểu ăn khiến não bị co lại mà nhiều người mắc phải
Các nhà khoa học Úc đã tìm ra mối liên hệ giữa một kiểu ăn phổ biến ngày nay với sự suy giảm nhận thức, trí nhớ, thậm chí não bị co lại.
Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những
thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoai tây chiên, hambuger và các thức ăn nhanh gây hại không thể đảo ngược cho chức năng não bộ của bạn, dù bạn còn trẻ - ảnh minh họa từ internet
Các tác giả đến từ Đại học Quốc gia Úc đã theo dõi sức khỏe não bộ và sự lão hóa của hơn 7.000 người
và xem xét dữ liệu từ khoảng 200 nghiên cứu có liên quan khác.
Họ nhận thấy dường như sự suy giảm chức năng não bộ thường đi kèm với căn bệnh tiểu đường type 2,
thứ đã được chứng minh là liên quan mật thiết đến thiếu vận động và ăn uống không lành mạnh.
Nói cách khác, những người béo phì, tiểu đường cũng đồng thời gặp rắc rối với bộ não của họ.
Phân tích sâu hơn, các tác giả ghi nhận sự thoái hóa thần kinh, sự mất chức năng của một số tế bào
thần kinh dẫn đến sự co lại của bộ não ở nhóm người này, xuất hiện rất sớm so với quy trình lão hóa tự nhiên.
Theo tác giả chính – giáo sư Nicolas Cherbuin – nguyên nhân chính của tình trạng tổng hợp này chính là
kiểu ăn của các bệnh nhân này: ăn quá nhiều và lựa chọn các thực phẩm giàu calo nhưng kém dinh
dưỡng. Chúng ta đang ăn nhiều hơn tới 650 calo/ngày so với các thế hệ trước sống cách đây nửa
thế kỷ, theo thống kê sơ bộ. 650 calo này tương đương với một phần thức ăn nhanh tiêu chuẩn gồm 1 hambuger, 1 phần khoai tây chiên và 1 ly nước ngọt.
Nguy cơ càng cao khi kiểu ăn uống này xảy ra song song với sự thiếu vận động.
Theo NLD
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét