Thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018

Gỏi Ngó Sen, cũ mà mới


Gỏi ngó sen có từ lâu, nhưng mỗi ngày qua tay nhiều người chế biến mình vẫn thấy mới, lạ. Cùng mình chia sẻ cách làm này nha các bạn! 


Nguyên liệu 

500g ngó sen
300g tôm sú loại trung
300g thịt ba rọi
1 củ cà rốt
1 mớ rau răm
Gia vị: Nước mắm, đường, muối, chanh , dấm ..
 Hành phi , đậu phộng rang ..


Cách làm

Ngó sen sau khi mua về cắt khúc 5-6cm, cọng to xé làm đôi, ngâm rửa sạch trong nước vắt chanh .
Trộn ngó sen với 1 M đường + 1m muối + 3M giấm cho thật đều, để qua một bên.
Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bào sợi mỏng, trộn cà rốt với chút muối để khoảng 15 phút rồi vắt sạch nước.
Tôm rửa sạch, cho tôm vào soong đậy kín nắp, bắc lên bếp đun khoảng 10 phút, khi tôm chuyển sang cong hình chữ o thì vớt tôm, rửa qua với nước lạnh và bóc vỏ tôm, rồi dùng tăm lấy phần chỉ đen trên lưng, chẻ đôi tôm.
Thịt ba rọi luộc chín cắt miếng vừa ăn

Nhặt sạch rau răm, tước bỏ cọng lấy phần lá rau răm rửa để ráo nước.
Pha nước chấm: 3 M nước mắm +3 M nước lọc + 2 M đường +1 M chanh khuấy lên cho đều.
Cho tỏi và ớt băm nhuyễn cho vào chén nước chấm.
Trộn gỏi ngó sen: Vắt ngó sen thật ráo, cho vào thố to, thêm cà rốt, tôm , thịt, cho 1/2 nước mắm đã pha vào hỗn hợp ngó sen trộn đều.
Nêm nếm gia vị sao cho chua chua, ngọt là được.
Rau răm thái nhỏ sau đó cho vào ngó sen trộn đều cho ra dĩa.

Rắc thêm hành phi , đậu phọng rang đập dập, vậy là hoàn thành xong món gỏi ngó sen rồi đó ...

( ST )


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét