Bổ thận, bài khí độc, đây là loại rau xanh tốt nhất cho dạ dày
Hầu
hết những người nội trợ chỉ xem thì là như một gia vị, mà quên mất rằng
nó có khả năng giải độc cho cơ thể cực kỳ tốt, đặc biệt là với dạ dày.
Không
giống như đa số các loại rau xanh lá thường mang tính mát, thì là lại
mang tính ấm và được xếp vào đầu bảng trong các loại rau loại bỏ khí độc
và nuôi dưỡng dạ dày. Nó rất tốt cho cơ thể khi tiết trời chuyển lạnh.
Sau khi ăn bị rối loạn tiêu hóa, trướng hơi đầy bụng, thậm chí mất ngủ…
đều có thể nhờ cậy đến loại rau này.
Nhiều
thầy thuốc xếp thì là vào tốp đầu trong danh sách các rau lá xanh có
công dụng bổ thận tăng dương loại bỏ khí độc cho cơ thể.
Giữ ấm cho cơ thể
Thì
là có tác dụng tăng nhiệt giữ ấm, đứng vị trí hàng đầu trong các loại
rau xanh. Những loại rau có màu xanh như hẹ, rau mùi, hành tây cũng có
tính ấm nhưng rau thì là vẫn tốt hơn nhiều.
Tại
sao lại nói như vậy? Là vì thì là chủ yếu đi vào kinh lạc thận, trực
tiếp ôn bổ dương khí cho thận. Người dương khí hư hao, cũng là do thể
chất yếu ớn lạnh, bình thường tương đối sợ lạnh, có thể ăn nhiều loại
rau này một chút, giúp bổ thận ích dương khí.
Thì
là không những có thể điều hòa khí huyết hư nhược, cũng có thể điều hòa
khí hàn lạnh. Khi bị cảm lạnh do các tác động bên ngoài, ăn rau này có
thể giúp làm loại bỏ phong hàn cảm lạnh. Nói như thế có nghĩa là, thì là
có tác dụng điều trị bảo vệ sức khỏe với tất cả các chứng bệnh về phong
hàn lạnh. Bất kể là những người có các triệu chứng hàn lạnh ở bên trong
hay toàn bộ cơ thể, ví dụ như chân tay lạnh, tì lạnh, thích ăn các đồ
nóng hoặc bụng dưới lạnh… ăn rau này đều mang lại lợi ích giữ ấm cơ thể.
Khắc tinh của bệnh dạ dày
Thì
là cũng đi vào kinh lạc dạ dày, làm ấm dạ dày, dưỡng dạ dày, điều trị
các loại bệnh đau dạ dày do lạnh. Những bệnh nhân đau dạ dày do hàn lạnh
ăn loại rau này có thể làm dịu cơn đau, những người ăn uống không ngon
miệng, ăn thì là có thể giúp khai vị. Với người ăn không tiêu, thì là
giúp hỗ trợ tiêu hóa; với người bị ức chế chuyện tình cảm, nó giúp tinh
thần trở nên phấn chấn. Thì là có mùi thơm, hương vị hơi đắng, do vậy có
tác dụng lưu thông khí huyết rất mạnh. Có thể giúp lưu thông điều
chuyển khí huyết đối với các loại bệnh do khí huyết ứ trệ gây ra, ví dụ
như tức ngực, ợ hơi, đau bụng, đầy hơi bụng, đau bụng, hơi thở hôi, thậm
chí là bệnh tê phù chân tay do lạnh…
Loại
rau này có thể dùng ăn như một loại rau, xào, nấu canh, hoặc cho vào
món trộn salad đều được. Khi ăn thì là sống trộn, nếu có thể cho thêm
vào một chút hạnh nhân là tốt nhất. Bởi khi đó vừa giúp cân bằng âm
dương, lại tăng cường công dụng của thì là, còn phòng tránh các loại cảm
cúm do tỳ vị.
Thì là đun nước có thể giúp dưỡng ẩm bổ thận dương
Cành
và lá của thì là thường được dùng làm vị thuốc. Còn hạt thường được
dùng làm hương liệu cho các món ăn, và trong loại bột ngũ vị hương nổi
tiếng cũng có kết hợp với loại cây này.
Thì
là đại bổ thận dương, có thể giúp giữ ấm phần bụng dưới, lại có thể
giúp lưu thông khí huyết. Vì vậy, các thế hệ thầy thuốc đều đặc biệt ưa
chuộng công dụng điều trị bệnh sa nang của nó. Trên thực tế, nó có thể
xử lí điều trị các loại triệu chứng lạnh bụng dưới, khí huyết ứ trệ, đau
bụng ví dụ như thận hư đau lưng, co thắt đại tràng, đau bụng kinh, tiểu
són… Nếu bỗng nhiên bụng dưới bị đau, lại sợ lạnh thích nóng ấm, hãy
dùng 1 nắm rau thì là nhỏ, đun lấy nước, cho thêm một chút muối và uống,
sẽ làm hóa giải triệu chứng trên.
Một số bài thuốc từ thì là
Chữa rối loạn tiêu hóa: Ăn
lá thì là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ
em, dùng 1 – 2 muỗng nước sắc lá thì là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được
chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thì là chiết
xuất bằng cách chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc
cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu
hóa.
Chữa tiêu chảy và kiết lỵ: Chất
dầu trong hạt thì là rất hữu hiệu để chữa chứng no hơi, đầy bụng. Lấy
hạt thì là chiên trong một lượng tối thiểu bơ, cùng với đồng lượng hạt
của cây cỏ cari (fenugreek), hỗn hợp này được xem như một loại thuốc đặc
hiệu chữa bệnh tiêu chảy và lỵ trực trùng cấp tính. Để đạt hiệu quả tối
đa có thể nướng hạt cho vàng rồi nghiền thành bột trộn chung với sữa
đặc hoặc kem sữa, dùng 2-3 lần trong ngày.
Giúp hơi thở thơm tho: Nhiều
tài liệu có ghi chép rằng người La Mã xưa vẫn nhai hạt thì là giúp cho
hơi thở thơm tho. Hạt thì là có đặc tính làm phân hóa hơi trong dạ dày,
nhai 5-7 hạt mỗi ngày.
Chứng mất ngủ: Ăn canh rau thì là vào bữa tối hoặc hãm nước hạt uống thay nước trước giờ ngủ, đêm sẽ ngủ ngon giấc.
Chữa bệnh đường hô hấp: Khi
bị cảm lạnh, cúm hoặc viêm cuống phổi, dùng khoảng 60g hạt thì là chế
trong nước sôi, lọc lấy nước hòa với mật ong, chia ba lần uống trong
ngày.
Chữa mụn nhọt sưng tấy:
Giã nát lá thì là tươi thành khối nhão rồi đắp lên mụn nhọt đã chín bị
vỡ ra có máu. Có thể trộn chung một ít bột nghệ rồi đắp lên các chỗ ung
loét có mủ, tác dụng làm lành rất nhanh. Lá đun trong dầu vừng được điều
chế thành một dạng thuốc dầu để bôi làm giảm đau trong trường hợp đau
và sưng ở các khớp.
Chữa rối loạn kinh nguyệt: Thì
là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm
đau trong các trường hợp đau bụng kinh ở thiếu nữ và trong các trường
hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh hoặc do có thai. Dùng 60g
dịch chiết lá thì là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau cần tây, chia 3
lần uống trong ngày.
Theo Tri Thức VN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét