Cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội
Xôi gà là món ăn yêu thích của nhiều người. Tùy từng vùng, miền mà món ăn này có những hương vị khác nhau. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách nấu xôi gà chuẩn vị Hà Nội.
Nguyên liệu để nấu xôi gà
1/2 con gà ta
500g gạo nếp
3M nước cốt dừa
2 nhánh hành lá
2 củ hành tím
Mỡ gà hoặc dầu ăn
2M giấm
Muối, bột nêm
Một ít đồ chua
Cách làm
Gạo nếp đem ngâm từ 5 - 7 tiếng để khi hấp xôi được mềm, dẻo hơn. Sau đó, vo sạch gạo và để ráo nước. Nếu không có thời gian ngâm, thì nấu nước nóng ngâm gạo 30 phút.
Thịt gà mang rửa qua, dùng giấm và chút muối xát lên để khử mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo nước. Ứớp gà 1m hạt nêm để 5-10 phút cho thịt được đậm vị hơn.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Xóc nếp với một chút muối và một ít nước cốt dừa. Cho gạo vào nồi hấp, tạo vài lỗ trống cho hơi nước bốc lên đều, rồi xếp gà lên trên, hấp trong khoảng 45 phút, gà chín thì lấy thì lấy gà ra.
Sau đó rưới thêm nước cốt dừa vào và đảo đều. Hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, dùng mỡ gà hoặc dầu ăn để phi thơm hành khô. Phi đến khi hành vàng nhạt thì cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu, để một lát hành sẽ có màu sậm hơn vừa đẹp..
Đổ ít dầu đang nóng vào chén hành lá cho màu xanh của hành vẫn còn.
Xới tơi nồi xôi, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn, xếp lên trên dĩa xôi.
Rưới nước mỡ hành lên trên là bạn đã có món xôi gà chặt ngon tuyệt.
Xôi gà là món ăn rất ngon và chứa nhiều dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo nên một món xôi gà dẻo, mềm ngon, đậm đà, chiêu đãi cả gia đình.
Theo VNnet
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét