Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2024

Xíu mại

 Mấy nay mưa nhiều, sáng thích món gì nong nóng nhưng không muốn món nước. Thế là món Bánh Mì Xíu Mại được cho vào danh sách ngày mưa. Ai "đồng cảm" thì làm xíu mại cùng mình nha! 


Nguyên liệu 

500g thịt nạc xay (7 nạc /3 mỡ) Hay tùy theo ý các bạn

500g cà chua chín đỏ

250g củ xắn bào sợi ngắn

Hành lá, hành củ, tỏi, ngò rí

Tiêu, đường, bột năng, bột ngọt, bột nêm.

Nước tương, nước mắm

1 ổ bánh mì cũ cho cứng giòn dễ bóp

Cách làm 

Ướp củ sắn với 1/3m đường + 1/3m muối cho ra bớt nước trong 10 phút rồi vắt cho ráo.

Băm gốc ngò + hành tím cho nát, ướp với thịt xay. Cho thêm 1M nước tương + 1M đường + 2m bột nêm + 1m bột ngọt + 1/2m tiêu + 1/2M dầu hào + 1m tỏi phi rồi trộn đều.

Bóp thật nát ổ bánh mì. Cho vào thố thịt, dùng tay bóp cho thật kỹ để tất cả được hòa quyện vào nhau, rồi vò viên cho chắc tay. 

Nấu xửng nước sôi, cho thau xíu mại vào hấp 20 phút là chín. 


Khứa nhẹ  4 góc trái cà. Nấu nồi nước sôi cho cà vào trụng sơ qua, bỏ ra cho nguội, rồi bóc vỏ, xắt hột lựu.

Phi 3M dầu với tỏi cho thơm, cho cà vào xào, để lửa riu riu cho cà rục. Nêm vào 1M nước mắm + 2M đường + 1m bột nêm + 1m bột ngọt. Pha 1m bột năng + 1M nước khuấy lên, cho vào chảo cà cho sánh.

Gắp xíu mại qua chảo cà, cho cà áo đều. Cho cả nước hấp xíu mại qua chảo cà. Để lửa riu riu thêm 5-7 phút cho xíu mại thấm sốt cà.

Rắc hành lá, ngò rí cho thơm và đẹp mắt.

 Bánh mì xíu mại đây! Mời các bạn !


Bích Nga biên soạn theo Sức Khỏe Tâm Sinh

 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét