Những chiếc bánh xèo nho nhỏ, ăn đỡ ngán nhưng cũng đầy đủ chất lượng lắm các bạn. Khi nào muốn ăn bánh xèo nhớ thử kiểu này nhé các bạn!
Nguyên liệu
Phần vỏ: 200g bột gạo, - 250ml nước, - 100ml bia, -1/2m muối, - 1/2m bột nghệ, - 2M hành lá xắt nhỏ, - 1M dầu ăn
Nhân bánh: - 200g thịt bò hay thịt ba chỉ - 200g tép hay mực, - 1 củ hành tây vừa, - 100g giá
Nước chấm: tỏi, ớt băm, nước mắm, nước me hay nước cốt chanh
Rau ăn kèm: xà lách, cải bẹ xanh non, húng lũi, dấp cá, húng quế, dưa leo ...
Cách làm
Pha bột gạo + nước + bia + muối khuấy sơ qua. Múc 1 ít nước bột cho bột nghệ vào khuấy cho hòa tan rồi cho vào thau nước bột hòa tiếp cho dễ. Để qua một bên cho bột nghỉ. Khi nào tráng bánh sẽ cho hành vào.
Xắt lát nhỏ thịt bò, thịt heo; rửa sạch tép, mực để ráo ướp với chút muối + gừng tỏi băm + hạt tiêu + chút dầu ăn. Củ hành xắt múi cau mỏng 0,3ml.
Làm nóng chảo với dầu và hành tây + một chút bột nêm. Xào tôm trước cho vừa săn, rồi cho thịt vào xào săn tới thì múc ra một bên.
Nếu có khuôn gang càng tốt, còn không chúng ta dùng chảo nhỏ cũng được.
Để chảo trên lửa vừa, cho chút dầu ăn tráng đều lòng chảo. Chờ cho dầu thật sôi, mới múc một vá bột, láng đều khắp chảo. Đậy nắp.
Chờ 30 giây, cho nhân vào trước, rồi nhúm giá cho lên trên. Tiếp tục đậy nắp để 2 phút nữa.
Mở nắp, gấp đôi cái bánh lại. Chờ cho bánh vàng giòn cả 2 mặt mới lấy ra.
Pha nước mắm : 5 nước + 2 đường + 1,5 nước mắm rồi nấu chung cho tan đường. Dằm ít me ra lấy chất chua nêm vào mắm cho vừa ăn.
* Có nơi xay ớt sừng + cà chua đã luộc cho vào nước chấm kèm tỏi bằm. Cũng thú vị !
* Hay pha nước mắm chua ngọt bình thường với ít đồ chua. Tùy ý!
* Tùy theo ý thích ăn nhân ít hay nhiều, tôm thịt, nói chung khoảng 300g cho 200g bột là vừa ( theo ý mình).
Chúc các bạn thành công với món Bánh Xèo Miền Trung này
Bíchnga tổng hợp theo nhiều nguồn trên net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét