Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2022

Bánh bột lọc

Bánh Bột Lọc Trần Xứ Huế. Bí quyết nhồi bột mềm dẻo dễ bắt bánh và ăn rất ngon


 
Nguyên liệu
 
* Bột bánh
- Bột lọc hiệu Kim Tự Tháp : 345g
- Bột năng hiệu The Three Deer của Thái : 1 cup ( 128 g )
- Tinh bột bắp : 1/4 cup ( 32g )
- Nước : 1.5 cup ( 355 ml )
- Muối : 1 teaspoon ( 1 mcf )
 
* Nhân Bánh
- Tôm loại nhỏ : 12 oz ( 345g )
- Thịt heo ba chỉ : 12 oz ( 345g )
- Hành tím bằm : 1/4 cup ( 1/4 chén )
- Dầu oliu : 1/2 tablespoon ( 1/2 mc )
- Đường nâu : 1/2 tablespoon ( 1/2 mc )
- Bột nêm : 1/2 tablespoon ( 1/2 mc )
- Ớt bột : 1/2 tablespoon ( 1/2 mc )
- Nước mắm : 1 teaspoon ( 1 mc )
- Tiêu : 1/2 tablespoon ( 1 mc )
* Dầu hành
- Dầu oliu : 1/4 cup ( 1/4 chén )
- Hành lá cắt nhỏ : 1/2 cup ( 1/2 chén )
 
Cách làm 
 
* Nhân bánh
Tôm để vỏ, bỏ đầu ( hoặc để đầu nếu thích) và lấy chỉ đen, thịt ba rọi cắt thành miếng nhỏ. Cho nửa muỗng canh dầu vào chảo nóng, cho hành tím bằm nhỏ vào khử cho thơm rồi cho thịt vào xào cho săn lại, cho gia vị khô vào nêm trước, trộn đều rồi mới cho nước mắm vào ( cách này làm cho thịt không bị rịn nước). Xào cho ráo nước mắm thì cho tôm vào, đảo đều đến khi tôm vừa chín thì tắt bếp và cho ra tô.
 
* Nhồi bột
Hoà muối vào nước và nấu vừa sủi tăm ( nhớ là đừng để sôi).
Trộn 1 gói bột lọc hiệu kim tự tháp và 1/3 chén tinh bột bắp. Cho nước nóng vừa sủi tăm từ từ vào và khuấy đều cho bột thấm đều nước. Dùng tay nhồi nhẹ để gom bột lại thành một khối, sau đó thì cho 1/3 cup bột năng hiệu the three deer của Thái Lan vào và nhồi khoảng 1 phút, tiếp tục cho vào 1/3 cup đợt 2, nhồi thêm một phút thì cho 1/3 cup bột còn lại vào đợt cuối. Nhồi cho đến khi tất cả bột khô kết dính vào khối bột. Lúc này khối bột sẽ mềm mịn và có thể dễ dàng kéo ra thành dung dài được là ok. Chia bột ra thành từng phần nhỏ và đậy lại cho khỏi bị khô. 
 
* Bắt bánh
Chia bột ra từng miếng nhỏ, vo tròn rồi bắt dẹp lại theo hình bầu dục, cho tôm thịt vào giữa rồi gấp lại và bóp mí cho kín. 
 
* luộc bánh
Nấu một nồi nước thật sôi, cho vào một muỗng cà phê muối và một muỗng canh dầu oliu, thả bánh vào từ và luộc cho đến khi bánh nổi hết lên mặt nước là bánh chín, nếu muốn bánh trong thì tiếp tục luộc thêm khoảng 5, 7 phút tuỳ theo độ trong của bánh mà mình muốn. Vớt bánh ra cho vào tô nước lạnh ngâm đến khi bánh chìm và chuyển qua màu trong thì vớt ra cho ráo nước. Cho dầu hành vào trộn cho đều dầu là được. Người Huế ăn bánh với nước mắm mặn và ớt trái tươi thật cay. Người Nam thì ăn với nước mắm ngọt và ớt tỏi bằm nhuyễn. 
 
Chúc các bếp có món bánh lọc Huế ưng ý cho gia đình nhé! 
 
Theo Nhà Mai Phạm❤️

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét