Thứ Sáu, 30 tháng 4, 2021

Xôi ngũ hạt kiểu Hàn (ngọt)

Sau ngày Tết, nhà bạn nào còn dư lại một số loại hạt, trái cây khô như táo tàu, hạt bí, hạt điều ... thì các bạn hãy nghĩ đến món này nhé! 
 

Nguyên liệu

2 cup nếp, vo sạch, ngâm trong nước lạnh 5 tiếng

1/4 cup đường, 1/4 cup nước, 1/4 cup đường nâu, 

2M đậu nành, 1M dầu mè , 1/2 m bột quế

Các loại hạt:

15 trái táo tàu, lấy hạt, cắt nhỏ,

1/4 cup nho khô

1 hộp hạt dẻ

2M hạt thông 

2M việt quất

 1/4 cup mật ong

 Các bạn có thể thay bằng: chà là cắt nhỏ, kỷ tử, hạt óc chó, hạt điều, hạt bí bằng lượng tương đương.

Cách làm

Làm caramen : Cho đường trắng + nước vào soong nhỏ nấu lửa lớn. Không khuấy, khi sôi cầm soong lắc nhẹ, xoay tròn cho tan đều.

Sáu phút sau, nước đường nổi bong bóng, tắt bếp. Xoay soong cho nước đường hòa đều vào nhau. 

Hai phút sau, bớt khói và trở thành màu nâu mới lấy ra khỏi bếp. Thêm 2M nước, lắc nhẹ cho đến khi tan đều. Để nguội. 

caramel-sauce

Pha caramen

Cho đường nâu + dầu ăn + dầu đậu nành + dầu mè và bột quế vào một cái thố nhỏ. Dùng muỗng gỗ khuấy nhẹ cho tới khi đường tan và hỗn hợp đã thành 1 hỗn hợp đồng nhất.

yaksik seasoning-sauce

Trộn các loại hạt với nhau

yaksik-ingredients


yaksik (Sweetened Rice with Dried Fruits and Nuts: 약식)

Đồ xôi

  1. sau khi ngâm 5 tiếng, gút nước, cho vào xửng hấp hay nồi trõ có lót miếng vải để nếp không bị hấp nước. Cho vào nồi hấp 5 cup nước, đậy nắp nấu 40 phút trên lửa vừa. 
     
  2. Mở nắp, dùng muỗng gỗ trở nếp vài lần để nếp chín hoàn toàn. Nấu thêm 20' nữa là được
  3. steamed-rice 

Trộn nếp vào trái cây

Lấy nếp ra cho vào thố trái cây. Sau đ1o cho hỗn hợp caramen vào trộn lên cho đều. Nên trộn ngay lúc nếp còn chín, để độ kết dính được tốt hơn.

  1. yaksik making
  2. Trộn thật kỹ cho nếp + trái cây và chất lỏng được hòa quyện vào nhau.
    yaksik (Sweetened Rice with Dried Fruits and Nuts: 약식)
  3.  Cho tất cả vào nồi hấp, dùng rìa vải phủ lên nếp cho khỏi bị hấp hơi. Rồi cho trở lại nồi hấp (thêm 1 cup nước vào nồi), hấp thêm 30 phút nữa trên lửa vừa. Rồi lấy ra. 

Bạn có thể ăn ngay bằng cách cắt từng miếng vuông hay vo tròn như những trái banh nhỏ tùy ý. 

Nếu muốn để lâu ăn dần, cho vào một cái khuôn 8x8 inch có lót màng plastic. Ém chặt bằng muỗng gỗ để 20 phút cho nguội. Úp ngược ra khay khác, cắt khoảng 9 miếng, gói lại bằng giấy wrap cho vào ngăn đá khi nào ăn cho vào microway chừng 2 phút. Hoặc để ra ngoài nửa tiếng sau nếp vẫn xốp dẻo. Cắt miếng gói lại để ngăn đá được cả tháng.

  1. yaksik (Sweetened Rice with Dried Fruits and Nuts: 약식)

yaksik (Sweetened Rice with Dried Fruits and Nuts: 약식)

Nếu dùng nồi áp suất (loại có nút nấu cơm)

Cho 2 cup gạo nếp vào nồi sau khi vo sạch không cần ngâm.

Cho tất cả mọi thứ như nước màu caramen, các loại hạt ... Và cuối cùng cho thêm 1 cup nước rồi bật nấu cơm. Thế là xong!

yaksik (Sweetened Rice with Dried Fruits and Nuts: 약식)

yaksik (Sweetened Rice with Dried Fruits and Nuts: 약식)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét