Nguyên liệu
1kg nếp cái hoa vàng
2/3 chén nước dảo dừa
1/3 - 1/2 chén nước cốt dừa
40g đường cát
1/2 chén ruột gấc
2 M rượu trắng
1/4 m muối
5-7 lá dứa
Cách làm
Gạo vo sạch, ngâm nước 7 tiếng.
Lấy ruột gấc trộn với rượu + muối bóp nhẹ cho hòa quyện vào nhau.
Nếu thích thì lựa một ít hạt gấc để trang trí cho đẹp.
Lược lại cho gấc được mịn.
Trộn gấc với 1/2 chén nước dảo dừa. Cho lên bếp nấu sôi. Tắt bếp cho nếp vào trộn đều.
Lót lá dứa dưới đáy nồi. Cho nếp trộn gấc vào nấu.
Hòa đường + nước cốt dừa cho tan.
Khi bếp chuyển warm, mở nắp nồi rưới nước cốt dừa vào, dùng đũa xới cho đều.
Bật nút nấu lại. Khi warm để thêm 5 phút nữa cho nếp ráo đều là vừa ngon.
Lượm lặt
* Nên nấu gấc với nước dảo dừa vì vit. E tan trong dầu, xôi sẽ có màu sắc đỏ đều và bóng đẹp.
* Không ngâm gạo với muối vì đã trộn muối trong gấc rồi.
* Lót lá dứa thay vì lá chuối vì, lá dứa dễ kiếm hơn và để xôi thơm và không dính nồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét