Trời lạnh như thế này mà làm bánh chuối hấp dẻo thơm, béo ngậy vừa ăn vừa thổi thì còn gì bằng.
Theo BS. Nguyễn Thị Thế Thanh (Phó GĐ Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, BV Bạch Mai) cho biết trên báo Suckhoedoisong, thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối đã chứng minh đây là loại quả cực tốt cho sức khỏe con người.
– Chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn
hảo cho hoạt động thể lực: Một bữa ăn chỉ toàn chuối cũng có thể cung
cấp đủ năng lượng để duy trì hoạt động thể lực hàng giờ đồng hồ. Trong
chuối có cả carbohydrate hấp thụ nhanh và hấp thu chậm. Đặc biệt tỷ lệ
Potassium cao trong chuối còn có khả năng làm giảm nguy cơ chuột rút ở
vận động viên. Do đó, người ta khuyên nên chọn chuối làm thức ăn nhanh
cho vận động viên trước, trong và sau những buổi tập.
– Thịt chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa
nhiều chất xơ không hoà tan, do vậy, chuối chín phòng chữa bệnh táo bón
và ngăn ngừa ung thư ruột già.
– Chuối chín có tác dụng làm hạ áp huyết
cao và phòng ngừa nguy cơ đột qụy vì: Chuối là loại trái cây có hàm
lượng Potassium cao nhất (100gram thịt chuối có đến 286 – 329mg
Potassium, trong khi lượng Natri thấp). Nhu cầu Potassium trung bình cho
một người để hạn chế hoặc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là 3gram mỗi ngày.
– Cải thiện tâm trạng: 100g thịt chuối
tây/sứ có chứa khoảng 14 mg axit amino tryptophan, một loại chất có vai trò
trong việc sản xuất serotonin, có tác dụng như một thuốc an thần nhẹ.
– Chuối chứa rất nhiều Vitamin B6, B12,
Folat góp phần quan trọng trong việc sản sinh tế bào máu. Không những
chứa nhiều vitamin C, ma-giê và mangan, Selen, Vitamin E, Beta – caroten
giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tóm lại, chuối cung cấp rất nhiều vitamin
và khoáng chất giúp cơ thể chống lại sự di căn của các tế bào ung thư.
Vì vậy, ngoài để nguyên quả chuối ăn
tráng miệng, bạn có thể chế biến thành các món bánh thơm ngon khác. Cách
làm bánh chuối hấp nước cốt dừa mềm béo không hề khó, bạn có thể tham
khảo cách làm được đăng tải trên báo Dân Việt dưới đây để làm cho gia đình thưởng thức nhé!
- Chuối sứ chín: 3-4 quả
- Bột năng: 120gr
- Nước cốt dừa: 150ml
- Đường: 35-40gr
- Nước lọc: 140ml
- Mè trắng rang chín
- Bột báng
- Vani
- Khuôn tròn hoặc vuông
Chuối đem lột vỏ rồi thái lát vừa mỏng. Bột báng ngâm nước cho nở.
Cho bột năng, đường, 1/2 thìa cà phê
muối, nước vào bát to và khuấy đều cho hòa tan. Sau đó, bạn cho chuối
vào hỗn hợp trên rồi trộn đều.
Trút hỗn hợp chuối vào khuôn và dàn đều cho bằng phẳng, trong khi đó bạn đổ nước vào xửng hấp đun cho nước sôi.
Đặt khuôn bánh vào xửng hấp khoảng 20 phút là bánh chuối chín, lấy ra để cho nguội.
Nấu nước cốt dừa: Bạn cho nước cốt dừa
vào nồi, thêm 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối và khuấy đều nấu
nhỏ lửa cho sôi lên thì vớt bột báng vào nấu cùng, trong khi đó bạn hòa
tan 1 chút bột năng với 1 xíu nước rồi đợi cho nước cốt dừa sôi lên thì
chế từ từ từng ít một vào nồi và khuấy đều, thấy nước cốt dừa có độ sánh
đặc là dừng lại, nấu cho nước cốt dừa sôi trở lại là tắt bếp.
Lấy bánh chuối ra khỏi khuôn rồi cắt
miếng vuông bày ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên trên và rắc thêm mè trắng
là có thể thưởng thức.
Theo ĐKN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét