Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Cách làm đậu hũ (tào phớ)

Lâu lắm mình mới gặp lại công thức "cổ điển" cách làm Tàu Hũ nước đường. cách làm này có vẻ thủ công, nhưng miếng tàu hũ mềm mại, "chân chất" hơn những kiểu "hiện đại" bây giờ. Mời các bạn xem!

Cách làm đậu hũ (tào phớ) nước đường tại nhà


Nguyên liệu

200g đậu nành loại ngon
500g đường vàng
5g thạch cao phi (mua tại tiệm thuốc bắc)

20g bột gạo
30g bột năng
300g dừa nạo
Gừng, lá dứa
Túi lọc

Cách làm

Đậu sau khi ngâm qua đêm (8-10 tiếng), đãi sạch vỏ và cho vào máy xay sinh tố với 700ml nước lọc. 

Xay nhuyễn mịn, cho vào bao nhồi và vắt thật kỹ cho vào nồi.
Cho xác đậu vào máy xay sinh tố cho thêm 700ml nước nữa, xay và nhồi lọc lại cho thật kỹ, cho nước này vào nồi khuấy đều.
Lấy 1 chén nước đậu nành (sống) cho bột gạo
và thạch cao phi vào, đem đun sôi, sau đó để nguội.
Lấy nồi lớn có nắp đậy kín, trét hỗn hợp bột này đều khắp đáy nồi và thành nồi.
Nấu nước đậu nành với lửa nhỏ để đậu không trào hay khét, nấu sôi kỹ. Sau đó tắt lửa rồi đổ mạnh sữa đậu nành vào nồi đã được chuẩn bị có thạch cao. 

Đậy nắp nồi lại và để yên cho sữa đông chừng 15-20 phút.
 

Thắng nước đường: cho đường và 1 chén nước vào nồi nhỏ, đun sôi cho đến khi đường tan ra. Lá dứa rửa sạch cuộn lại thành bó cho vào nồi nước đường, gừng cắt sợi và cho vào nồi nước đường.
 

Thắng nước dừa: cho 300ml nước sôi vào dừa nạo, nhồi kỹ và vắt lấy nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa và một ít muối vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa, nước cốt dừa sôi kỹ thì cho bột năng có pha ít nước lọc vào để tạo độ sánh cho nước cốt dừa, tắt lửa.
Khi ăn thì lấy thìa cạn, phớt nhẹ bề mặt đậu hũ cho vào chén, không múc sâu vì như thế sẽ làm vữa nồi đậu hũ, cho nước đường và nước cốt dừa lên trên. 

Đây là món ăn nóng nên nếu khi ăn đã nguội bạn có thể cho vào lò vi sóng hâm lại ăn cũng rất ngon.
Yêu cầu món ăn:

Chúc các bạn thành công với món ăn bổ dưỡng này nhé!


ST
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét