Thứ Hai, 15 tháng 9, 2014

Ngừa bệnh nhờ quả đào

Có thể bạn chưa biết những bí mật nho nhỏ ẩn chứa trong quả đào. Bạn có thể làm cho mình đẹp hơn với loại quả quen thuộc này:



  Ảnh: Hạ Huy
Nếu bạn đang tìm cách giảm cân thì hãy đưa quả đào vào chế độ ăn hằng ngày. Một quả đào chỉ chứa khoảng 50 calo. Ăn đào cũng đem lại cảm giác no lâu.
Hàm lượng beta carotene có trong quả đào tốt cho sức khỏe mắt. Vitamin C thì giúp giảm thâm mắt.
Tóc bạn đang rụng như... lá mùa thu? Nên ăn đào thường xuyên vì nó chứa nhiều dưỡng chất tốt cho nang tóc. Đây cũng là nguồn dưỡng ẩm tự nhiên cho làn da.
Nhiều hóa chất chống ô xy hóa có trong quả đào giúp chống bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim mạch. Nó bảo đảm máu trong cơ thể lưu thông tốt. Ăn đào, bạn cũng không lo ngại nguy cơ bị bệnh gout hoặc thấp khớp.
Độc tố tồn tại trong cơ thể bạn dễ dàng bị tống khứ ra khỏi cơ thể một khi bạn ăn đào. Hàm lượng kali và chất xơ có nhiều trong loại quả này giúp giảm các bệnh liên quan tới thận.

                                                                                      

Mỗi tuần nên ăn từ 2-3 quả đào tươi vì trong quả đào chứa nhiều vitamin G có tác dụng làm giãn mao mạch dưới da, giúp máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, đào và nước ép đào còn chứa vitamin C, vitamin A và các khoáng chất... có lợi cho vóc dáng của bạn. - Nghiền nát một quả đào và trộn với lòng đỏ trứng gà. Sau đó dùng hỗn hợp này đắp lên mắt, để trong vòng 20 phút rồi rửa sạch bằng nước. Phần nước đào sẽ giúp làm se khít các lỗ chân lông, các vitamin và khoáng chất trong quả đào cũng giúp nuôi dưỡng và làm sáng da.

- Gọt vỏ và xay nhuyễn 1 quả đào rồi trộn với 3 thìa mật ong và 2 thìa sữa chua. Sau đó xoa hỗn hợp này đều khắp mặt và cổ để có được làn da mềm mại mịn màng.


 Đào còn gọi là đào tử, mao đào, đào thực, hồng đào, mạy phăng (Tày), co tào (Thái), phiếu kiào (Dao)... Tên khoa học là Prunus persica (L.) Batsch., họ hoa hồng (Rosaceae). Bộ phận dùng làm thuốc là nhân hạt (đào nhân), hoa, lá, nhựa và quả. Thành phần trong thịt quả đào chứa chất màu, đường, axít hữu cơ, vitamin và ít tinh dầu. Đào còn là nguồn niacin, thiamin, kali và canxi tuyệt vời. Đào cũng có hàm lượng cao beta-caroten - một chất chống ôxy hóa chuyển thành vitamin A. Nó rất cần cho sức khỏe của tim và mắt. Người có chế độ ăn giàu hàm lượng vitamin A ít bị đục thủy tinh thể hơn. Lượng chất chống ôxy hóa trong quả đào cũng hỗ trợ duy trì hệ tiết niệu và tiêu hóa. Nó cũng được coi là một chất làm sạch và giải độc cho thận.
 Ngừa bệnh nhờ quả đào
Ngoài ra, quả đào có hàm lượng chất xơ cao. Có 2 loại chất xơ: chất xơ không hòa tan (không tan trong nước) và chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan có lợi cho sức khỏe tim vì nó rút nước và làm tăng khối phân, giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Việc làm sạch thành ruột cũng làm tăng lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thu và giải độc cho cơ thể. Chất xơ không hòa tan cũng giúp giảm nồng độ cholesterol.
Đông y cho rằng thịt quả đào vị ngọt chua, tính ôn, đi vào kinh can, trường vị. Có công năng sinh tân nhuận tràng, hoạt huyết tiêu tích, hạ huyết áp, chữa chứng khó thở, ho ra đờm, liễm phế, tiêu ứ. Chủ yếu dùng điều trị hen suyễn, viêm khí phế quản, cảm nắng sốt khát nước (thử nhiệt phiền khát), táo bón, bế kinh, chấn thương đụng giập, chứng táo bón, kinh nguyệt không đều, ho, khô mồm, khô lưỡi, cao huyết áp…
- Trị yếu phổi, hen suyễn, ra mồ hôi trộm: Dùng đào chín tươi một quả bỏ hạt, xay nhuyễn, thêm 50 g gạo tẻ, nấu thành cháo hoặc thành cơm, ăn với đường kính.
- Chữa bệnh phù thũng: Đào tươi ăn mỗi ngày 2 - 3 lần.
- Dùng trợ tiêu hóa, kiện vị, nhuận tràng: Đào chín gọt vỏ bỏ hạt, thái lát, dùng đường trắng ướp ăn tráng miệng sau bữa ăn.
- Trị bế kinh, kinh ít, thông kinh: Đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9 g, xirô 30 g. Đào gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt; xay nhỏ với đào nhân, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần.
-  Dưỡng da, làm đẹp da: Ngày ăn 1 - 4 trái đào chín hoặc mứt đào khô.
 - Chữa mất ngủ hay quên lẫn, đau lưng, sỏi đường tiết niệu: Đào nhân 50 g, đại mễ (gạo tẻ) 60 g. Nấu cháo cho ăn vào bữa sáng và bữa tối.
 - Trị suy hô hấp thở gấp, hen suyễn mãn tính: Đào nhân 30 g, hạnh nhân 15 g. Nghiền nát trộn với nước gừng mật ong liều lượng vừa ăn.

Kiêng kỵ: Không nấu đào với thịt ba ba, rùa, xương truật, bạch truật. Người có cơ địa nóng, đái tháo đường, suy nhược cơ thể, trẻ em và phụ nữ có thai nên hạn chế dùng.

Theo TNO

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét